Hô hấp, Tiêu hóa >> Tràn dịch phổi

Tràn dịch màng phổi

Đăng lúc: 17/01/2015 1614 đã xem

Hôm rồi thấy đau ngực, thở khó tôi mới đến bác sĩ, thì được biết tôi bị tràn dịch màng phổi phải nhập viện. Xin bác sĩ tư vấn thêm về bệnh này giúp em.

  Hôm rồi thấy đau ngực, thở khó tôi mới đến bác sĩ, thì được biết tôi bị tràn dịch màng phổi phải nhập viện. Xin bác sĩ tư vấn thêm về bệnh này giúp em.

  Tràn dịch màng phổi (TDMP) hiểu một cách nôm na là trong phổi có dịch tràn. Bình thường màng phổi là một khoảng ảo và khoảng ảo đó chỉ có một ít thanh dịch, đủ cho lá thanh và lá tạng trượt lên nhau được dễ dàng trong động tác hô hấp. Khi dịch xuất hiện nhiều trong khoảng ảo đó, gây ra những biến đổi trên lâm sàng thì gọi là hội chứng tràn dịch.

  Đau ngực là dấu hiệu thường thấy của TDMP, mỗi khi hít sâu là cảm giác khó thở. Ngoài ra, có thể kèm theo ho, sốt khi có tình trạng nhiễm trùng đi kèm. Tuy nhiên, TDMP còn có thể gặp ở những bệnh lý đi kèm khác, vì vậy cần phải đến cơ sở y tế để được kiểm tra định bệnh cụ thể bằng các phương pháp như: chọc dò (có giá trị chẩn đoán quyết định và giúp chẩn đoán nguyên nhân) hoặc X-quang - cũng có giá trị chẩn đoán quan trọng, nhất là đối với trường hợp tràn dịch nhẹ và tràn dịch khu trú.

  Việc điều trị sẽ tùy vào tình trạng lượng dịch nhiều hay ít trong khoang màng phổi mà sẽ có hướng xử trí khác nhau. Điều trị TDMP chủ yếu là lấy dịch ra. Trường hợp TDMP ít, chưa có dấu hiệu khó thở, đau ngực hay sốt, thì chỉ cần theo dõi định kỳ. Nếu lượng dịch nhiều gây đau ngực, khó thở, người bệnh cần tới cơ sở chuyên khoa để được chọc hút dịch.

  Theo ThS.BS Trương Đình Hải - Phụ Nữ Online

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật