Bệnh >> Thông tin y dược

Tiến sĩ hiến kế lấy lu chống ngập cho TP.HCM gây "bão" trên mạng

Đăng lúc: 08:37 15/07/2019 692 đã xem

Tại phiên thảo luận về chuyên đề chống ngập chiều 12/7, PGS TS Phan Thị Hồng Xuân đã đề xuất với UBND TP sáng kiến mỗi nhà nên trang bị lu nước để góp phần chống ngập.

  Tiến sĩ đề xuất trang bị lu cho dân TP.HCM chống ngập

  Tại phiên thảo luận về chuyên đề chống ngập chiều 12/7, PGS TS Phan Thị Hồng Xuân đã đề xuất với UBND TP sáng kiến mỗi nhà nên trang bị lu nước để góp phần chống ngập.

  Theo bà Phan Thị Hồng Xuân, nếu thử nhìn ở góc độ khoa học xã hội và nhân văn, có thể tìm ra sáng kiến chống ngập đơn giản thay vì chờ các giải pháp chống ngập hiện nay.

  Nóng trong tuần: Tiến sĩ hiến kế lấy lu chống ngập cho TP.HCM gây "bão" trên mạng - 1

  Người dân TP.HCM vẫn chịu cảnh ngập mỗi khi trời mưa hoặc triều cường

  Bà Xuân nói: "Mỗi nhà ở nông thôn, trước sân có lu nước rất to để đựng nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa. Nên chăng, cần suy nghĩ về biện pháp này bên cạnh các giải pháp chống ngập bằng công trình. Đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. Có thể trang bị cho mỗi nhà một lu nước to để hứng nước mưa".

  Ý kiến này lập tức nhận được nhiều dư luận trái chiều. Các chuyên gia cho rằng đây không phải là giải pháp nghiêm túc cho việc chống ngập, một vấn nạn của TP.HCM hiện nay. 

   Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng việc đề xuất giải pháp trang bị lu cho người dân chứa nước để chống ngập là không hiệu quả. Theo ông Sơn, ở nhà người dân họ muốn mua lu chứa nước để tiết kiệm nước là việc của người dân. Còn ở đây là giải pháp chống ngập theo tôi không hiệu quả.

  Cũng theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, việc chống ngập cho Thành phố phải có những nghiên cứu mang tính khoa học và phải có người chịu trách nhiệm cụ thể. Việc sử dụng lu để chống ngập là một ý kiến về kinh nghiệm dân gian chứ không phải là giải pháp chống ngập nghiêm túc để áp dụng được.

   

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật