Bệnh >> Thông tin y dược

Thu 7 mẫu côn trùng kí sinh trùng nghi vấn tại nhà nạn nhân tử vong ở Hà Tĩnh

Đăng lúc: 08:22 13/07/2019 525 đã xem

Tại nhà của 1 trong 3 nạn nhân tử vong bất thường ở xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đoàn công tác đã thu được 7 mẫu côn trùng, kí sinh trùng nghi là tác nhân gây bệnh.

  Tại nhà của 1 trong 3 nạn nhân tử vong bất thường ở xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đoàn công tác đã thu được 7 mẫu côn trùng, kí sinh trùng nghi là tác nhân gây bệnh. Hiện, mẫu đã được gửi ra viện Sốt rét, Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương.

  Chiều ngày 12/5, tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, sau khi nhận được thông tin về việc 3 người cùng trú xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh tử vong bất thường, đơn vị phối hợp với một số cơ quan chức năng cử đoàn công tác về địa bàn kiểm tra.

  Quá trình điều tra dịch tễ cho thấy, thời gian trước, trong và sau khi 3 bệnh nhân tử vong không có dịch bệnh nào trên người và trên động vật xảy ra trên địa bàn. Thời gian tử vong cả 3 trường hợp tại 3 thời điểm khác nhau nên không có yếu tố dịch tễ học bệnh truyền nhiễm liên quan với nhau.

  Sức khỏe - Thu 7 mẫu côn trùng, kí sinh trùng nghi vấn tại nhà nạn nhân tử vong bất thường ở Hà Tĩnh

  Đoàn công tác phun thuốc khử trùng tại các gia đình bệnh nhân tử vong bất thường.

  Dựa trên kết quả điều tra hồi cứu của 3 bệnh nhân, đoàn đã tổ chức điều tra giám sát ký sinh trùng, côn trùng tại hộ gia đình nhà bệnh nhân Nguyễn Thị X. Tại đây, đoàn công tác đã bắt được 7 con côn trùng, ký sinh trùng nghi là tác nhân gây bệnh. Các mẫu này ngay sau đó đã được gửi ra viện Sốt rét, Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương để xác định loại và có kết luận cụ thể.

  Theo một cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, qua điều tra hồi cứu, trường hợp bệnh nhân Đặng Công D. và Đặng Đình D. không có kết quả xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán của tuyến điều trị cuối cùng nên đoàn điều tra kết luận tử vong không rõ nguyên nhân. Riêng bệnh nhân Nguyễn Thị X, qua các kết quả xét nghiệm trước khi tử vong đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chẩn đoán suy đa phủ tạng/Rickttsia. Còn nguyên nhân gây suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong có phải do loài kí sinh trùng được tìm thấy tại nhà bệnh nhân Nguyễn Thị X. hay không thì phải chờ kết quả từ Viện Vệ Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng.

  Sức khỏe - Thu 7 mẫu côn trùng, kí sinh trùng nghi vấn tại nhà nạn nhân tử vong bất thường ở Hà Tĩnh (Hình 2).

  Lấy mẫu ký sinh trùng, côn trùng trên cơ thể vật nuôi tại gia đình nạn nhân Nguyễn Thị X.

  Trước khi có kết luận cuối cùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh chỉ đạo các khoa tiếp tục theo dõi, giám sát véc-tơ truyền bệnh tại thôn Yên Lạc, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân biết cách phòng, chống các bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng, côn trùng và tiết túc gây ra. Cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo người dân khi có các biểu hiện bệnh, không tự mua thuốc, tự điều trị tại nhà mà cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

  Trước đó, như đã đưa tin, bác sĩ Đặng Công D. (SN 1976), Trạm trưởng trạm Y tế xã Quang Lộc có triệu chứng bị sốt nhẹ, người ớn lạnh. Cho rằng, bị nhiễm cúm virus nên bác sĩ D. vẫn đi làm bình thường. Tuy nhiên, đến sáng 6/5, bác sĩ D. có biểu hiện khi không làm chủ được tâm thần, vệ sinh vô thức nên người thân và các đồng nghiệp gọi xe cấp cứu đưa đến vào bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nhưng đến đầu giờ chiều cùng ngày nạn nhân đã tử vong do suy đa tạng.

  Cách thời điểm bác sĩ D. tử vong 2 tuần, cũng tại địa bàn xã Quang Lộc đã có 2 nạn nhân khác là bà Nguyễn Thị X. (SN 1968, thôn Yên Lạc, tử vong vào tháng 4/2019) và Đặng Đình D. (SN 1981, thôn Trà Dương, tử vong vào tháng 9/2018). Hai nạn nhân này trước đó khỏe mạnh bình thường nhưng bất ngờ tử vong với những triệu chứng tương tự như bác sĩ D. Sự việc khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.

   


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật