Thần kinh >> Đau đầu, mất ngủ

Thiếu máu não có nguy hiểm?

Đăng lúc: 14:06 05/07/2017 1760 đã xem

Tôi 42 tuổi, sức khỏe bình thường. Vài tháng nay tôi thấy hay bị chóng mặt, đau đầu. Nhiều người nói tôi bị thiếu máu não.

  Tôi 42 tuổi, sức khỏe bình thường. Vài tháng nay tôi thấy hay bị chóng mặt, đau đầu. Nhiều người nói tôi bị thiếu máu não. Xin quý báo tư vấn về căn bệnh này, liệu có nguy hiểm không? Và làm thế nào để phòng bệnh?

  Não được cung cấp máu bởi 2 cặp động mạch: động mạch đốt sống thân nền và động mạch cảnh trong. Sau khi 2 cặp động mạch hợp nhau thành đa giác ở đáy não chia ra các động mạch não trước, não giữa, não sau để cung cấp máu cho tổ chức não. Vì vậy, khái niệm bệnh thiếu máu não rất đa dạng. Nếu người bệnh bị đột quỵ não, sẽ gặp 2 loại: chảy máu não và thiếu não cục bộ (còn gọi là nhồi máu não hoặc nhũn não). Còn nếu lượng máu cung cấp cho não từ 30-50ml thì gọi là thiểu năng tuần hoàn não, chưa gây nên tổn thương thần kinh khu trú. Nguồn cung cấp máu giảm đi do mạch máu bị vữa xơ hoặc một số bệnh lý đốt sống cổ gây nên chèn ép động mạch đốt sống thân nền làm giảm dòng máu nuôi não. Nếu sự chèn ép ở động mạch cảnh trong thì sẽ gây ra giảm dòng máu cung cấp cho não trước, nếu chèn ép ở động mạch đốt sống thân nền gây ra giảm dòng máu cung cấp não sau và khu vực dưới lều tiểu não. Bệnh sẽ gây ra triệu chứng lâm sàng như đau đầu, chóng mặt, giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ...

  Để phòng bệnh, bạn nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao vừa sức và có chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế mỡ động vật, tăng cường đạm thực vật, rau và hoa quả. Giảm lượng cholesterol máu, phòng chống xơ vữa động mạch, điều trị một số bệnh lý cột sống cổ. Dùng một số thuốc làm tăng cường tuần hoàn máu não theo chỉ định của các bác sĩ.

  BS. Nguyễn Minh

   


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật