Truyền nhiễm, Da >> Viêm da

Thận trọng khi dùng retinol chữa mụn

Đăng lúc: 09/04/2015 1597 đã xem

Một lần đi gội đầu gần nhà, chị Hoàng Thị Thái (79 Cầu Giấy, Hà Nội) được cô thợ tỉ tê mách cho cách lấy sạch những đốm mụn đáng ghét mọc lên quanh quầng mắt.

  Một lần đi gội đầu gần nhà, chị Hoàng Thị Thái (79 Cầu Giấy, Hà Nội) được cô thợ tỉ tê mách cho cách lấy sạch những đốm mụn đáng ghét mọc lên quanh quầng mắt.

  Không ngờ việc làm đẹp này lại khiến cho chị Thái bị sưng đỏ vùng da quanh mắt và mọc lên nhiều mụn nước li ti như nhiễm trùng.
   
  Cậy mụn bằng kim khâu
   
  "Đồng ý để cô thợ giúp mình, nhưng tôi cũng hơi lo khi thấy cô ấy lấy ra một chiếc kim khâu nên trước khi làm tôi đã bảo cô ấy lấy cồn lau sạch kim. Thực sự cũng vì nể cô thợ nhiệt tình quá nên tôi đành nằm im để cô ấy làm. Đến lúc thấy cô ấy cậy lên được những mụn trắng nho nhỏ, thì tôi tin tưởng hơn", chị Thái kể lại.
   
   
   
  Khi có bất thường xung quanh vùng mắt, cần đến bệnh viện để điều trị

  Mặc dù có cảm giác hơi đau rát nhưng chị Thái vẫn kiên trì để gẩy sạch đám mụn. Sau khi lấy hết chỗ mụn, cả vùng da quanh quầng mắt của chị bị đỏ tấy lên.

  Theo giải thích của cô thợ gội đầu thì "đó là do dùng đầu kim sắc nhọn chọc vào da nên bị thế, chỉ cần về bôi chút kem dưỡng là hết". Chị Thái yên tâm về nhà, nhưng đến tối vẫn thấy mặt đau rát, các chỗ mụn vẫn không khô và dường như bị chảy nước.

  Hai hôm sau chị đành phải đi khám tại bệnh viện vì chỗ da đó nổi mụn nước và tấy đỏ như nhiễm trùng.

  Tại đây, bác sĩ chẩn đoán chị Thái bị viêm da nhiễm trùng do sử dụng dụng cụ không hợp vệ sinh để cậy mụn và cách lấy mụn thịt như vậy cũng không phải cách làm đúng.

  Bà Nguyễn Thị Tuyền, Trung tâm Dịch vụ Thẩm mỹ cho biết, mụn thịt thực chất là các u tuyến mồ hôi.

  Đây là một dạng khối u nhỏ lành tính, thường tập trung thành từng đám, dải trên má và mi dưới. Các u ống tuyến mồ hôi hoàn toàn không gây hại tới sức khoẻ, nhưng ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ nên đa phần chị em rất khó chịu với các mụn thịt này và thường muốn loại bỏ chúng.

  Tuy nhiên, cách làm cần hết sức cẩn trọng và theo đúng các quy trình, ví dụ, có thể xử lý bằng các phương pháp đốt điện, laser CO2, áp lạnh ni-tơ lỏng hoặc phương pháp mài mòn da.

  Các phương pháp điều trị này cần được thực hiện ở các bệnh viện da liễu hoặc các trung tâm thẩm mỹ có uy tín, không nên tùy tiện xử lý, có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

  Nhiễm trùng và sẹo

  Theo ThS Vũ Đình Thám, Phó trưởng Bộ môn Da liễu, Trường Đại học Y Thái Bình, việc làm đẹp với các dịch vụ như tẩy nốt ruồi, tẩy mụn thịt... tại các cửa hàng gội đầu là sai lầm của chị em phụ nữ.

  Bởi để làm sạch các loại vết này cần có công nghệ cao cũng như quy trình, độ an toàn... Ví dụ, tẩy mụn thịt quanh mắt có thể sẽ xảy ra các tình huống gồm:

  Nếu tẩy nông, các mụn thịt chỉ bị tẩy trên bề mặt, sau một thời gian ngắn chân mụn lại mọc trở lại như khi chưa tẩy. Còn tẩy quá sâu sẽ để lại sẹo. Tùy vào các cơ địa sẽ có sắc tố gây sẹo đỏ hay đen, lồi hay lõm... Vì thế, vô hình trung làm đẹp lại trở thành xấu.

  Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng cho hay, đối với các cách làm đẹp này, nguy cơ bị nhiễm trùng là rất cao dù cách làm có đảm bảo vệ sinh đến đâu.

  Vì thế, ngoài các yếu tố về quy trình xử lý vẫn cần phải có đơn thuốc kháng sinh để chống nhiễm khuẩn. Trong khi, tại các cửa hàng làm đầu chỉ là dạng làm thủ công, không hiểu về quy trình, an toàn vệ sinh không có thì việc nhiễm trùng là điều tất yếu.

  "Có nhiều chị em vì cả tin đã đi làm đẹp sai cách khiến mình không những bị xấu mà còn gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

  Muốn làm đẹp chính đáng cũng như đảm bảo an toàn, lời khuyên tốt nhất là hãy đến các bệnh viện da liễu. Ở đây ngoài việc có chuyên môn, thiết bị máy móc hiện đại thì giá cả cũng phù hợp", ThS Vũ Đình Thám cho hay.
   
  Các chuyên gia khuyến cáo, đối với các trường hợp đã bị tổn thương như chị Thái thì nhất thiết cần đi bệnh viện để được tư vấn, kê đơn thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn; đồng thời, cũng có thể bôi nghệ để giảm đỏ, tránh sẹo. 

  Theo alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật