Hô hấp, Tiêu hóa >> Bệnh phổi

Tại sao hút thuốc mà vẫn khoẻ mạnh?

Đăng lúc: 14:33 05/10/2015 1361 đã xem

Thực tế cho thấy người hút thuốc mắc phải những căn bệnh về phổi, nhưng không phải ai cũng thế, và cũng có những người không hút thuốc lại vẫn mắc bệnh.

  Câu hỏi này được các nhà nghiên cứu Anh trả lời bằng cách phân tích hơn 50.000 tình nguyện viên, qua đó cho thấy có những đột biến thuận lợi trong DNA người đã làm tăng chức năng phổi và che đậy những tác động chết người của việc hút thuốc. Theo hội đồng Nghiên cứu y học Anh quốc, phát hiện mới này có thể dẫn đến việc tìm được những loại thuốc mới giúp cải thiện chức năng phổi. Thực tế cho thấy người hút thuốc mắc phải những căn bệnh về phổi, nhưng không phải ai cũng thế, và cũng có những người không hút thuốc lại vẫn mắc bệnh.
   

  Trong nghiên cứu, các nhà khoa học Anh quan sát căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), so sánh người hút thuốc và không hút thuốc, cũng như người có bệnh và không có bệnh COPD, và họ khám phá được những đoạn DNA có khả năng làm giảm nguy cơ COPD.

  Ở những người hút thuốc có "gen tốt", họ có nguy cơ mắc COPD ít hơn so với người có "gen xấu". GS Martin Tobin, một trong những nhà nghiên cứu của đại học Leicester, nhận xét, và ông cho rằng các gen dường như ảnh hưởng đến cách thức phổi tăng trưởng và đáp ứng với tổn thương.

   

  Nhưng ông nói: "Dù một số người có được những đoạn gen bảo vệ, nhưng phổi của họ vẫn được xem là có vấn đề so với người không hút thuốc. Giải pháp tốt nhất để tránh các bệnh COPD, ung thư và bệnh tim mạch vẫn là ngưng hút thuốc". Những phát hiện thú vị này được trình bày tại một hội nghị của hiệp hội Hô hấp châu Âu và công bố trên tạp chí Lancet Respiratory Medicine.

  TS Ian Jarrold, hiệp hội Hô hấp châu Âu, nói: "Hiểu biết về di truyền là cần thiết, không chỉ giúp chúng ta phát triển được những phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân mà còn dạy cho những người khoẻ làm thế nào chăm sóc lá phổi của họ tốt nhất".

   
  Theo Alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật