Truyền nhiễm, Da >> AIDS-HIV

Tại sao diễn viên Charlie Sheen nhiễm HIV nhưng vợ con không lây

Đăng lúc: 14:08 19/11/2015 983 đã xem

Vợ con nam diễn viên Charlie Sheen không lây nhiễm HIV là hiện tượng khá phổ biến ở người có quan hệ tình cảm và tình dục lâu dài với bệnh nhân, còn gọi "dị nhiễm".

  Charlie Sheen công khai tình trạng nhiễm HIV khiến cả thế giới xôn xao, dư luận không chỉ quan tâm đến nhân vật chính mà còn chú ý những người vợ và các con của người đàn ông hào hoa này. Liệu vợ con có bị nhiễm bệnh sau thời gian chung sống với người chồng bị bệnh thế kỷ không? 

  Trong trường hợp Charlie Sheen, hai người vợ cũ cùng con đã chủ động xét nghiệm khẳng định âm tính, tức không nhiễm HIV. Tuy nhiên nhiều người không tin cho rằng "Họ đang che giấu tình trạng như chồng của họ".

  BS Nguyễn Tấn Thủ nhìn nhận, đây là nỗi khổ "không nói nên lời" của những người được gọi chung là "bạn tình âm tính" của bệnh nhân HIV. 

  "Bạn tình âm tính" là cụm từ dùng để chỉ những người chưa nhiễm HIV có quan hệ tình cảm và tình dục lâu dài với người nhiễm HIV, chẳng hạn vợ chồng hay người yêu. Thuật ngữ chuyên môn gọi các trường hợp như vậy là "cặp đôi bất xứng" hay "dị nhiễm" (serodiscordant hay mixed serostatus couples). Hiện tượng này khá phổ biến.

  HIV là bệnh lây nhiễm với tỷ lệ nhất định tương ứng từng hành vi nguy cơ cụ thể. Thống kê của Cơ quan quản lý bệnh tật Mỹ (CDC), khả năng lây nhiễm HIV sau một lần có hành vi quan hệ tình dục không bảo vệ với người nhiễm HIV: Qua đường âm đạo là 0,08% cho nữ và 0,04% cho nam, qua đường hậu môn có tỷ lệ lây cao hơn với 0,11% với người cho và 1,38% ở người nhận. 

  vo-cu-va-cac-con-charlie-sheen-khang-dinh-khong-nhiem-hiv-1

  Denise Richards, vợ thứ hai của Charlie Sheen khẳng định mình và hai con gái không bị lây nhiễm HIV. Ảnh: Access Hollywood

  Theo các chuyên gia, ước tính nguy cơ lây nhiễm HIV tích lũy sau 2 năm trên một cặp đôi bất xứng dị tính vào khoảng 15%. Nói cách khác một phụ nữ có chồng nhiễm HIV nếu duy trì đời sống tình dục bình thường thì nguy cơ bị lây bệnh khoảng 15% sau 2 năm chung sống.

  Bên cạnh đó, còn rất nhiều yếu tố làm thay đổi khả năng lây nhiễm HIV như tần suất quan hệ, thói quen sử dụng bao cao su, xuất tinh trong hay ngoài âm đạo, giai đoạn bệnh của người nhiễm, có mắc các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục khác không, đặc biệt là việc tuân thủ điều trị kháng virus bằng ARV ở người có H. Theo các nghiên cứu, điều trị bằng thuốc ARV đạt mục tiêu khống chế tải lượng virus giúp giảm nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục đến 96%.

  Trên thực tế một số người được cho là có miễn dịch tự nhiên với HIV, liên quan đến đột biến trên đồng thụ thể CCR5. Đột biến trên đồng thụ thể này khiến cho HIV không thể xâm nhập và gây bệnh cho tế bào đích Lympho T CD4. Do vậy những người mang đột biến này có đề kháng tự nhiên với HIV. Ước tính khoảng 10% người da trắng mang đột biến này.

  Hai người vợ của Charlie là Denise Richards (vợ hai) và Brooke Muller (vợ ba), vẫn duy trì được tình trạng âm tính sau thời gian chung sống là hoàn toàn có thể. "Hiện chưa thể giải thích họ âm tính là nhờ đâu nhưng họ không bị lây bệnh do nguyên nhân gì, theo tôi, thái độ đúng của số đông nên mừng rỡ thay cho hai bà và các cháu bé đã thoát nạn hơn là tạo thêm áp lực cho họ", BS Thủ nói.

  Theo BS Thủ, nhiều phụ nữ bị xa lánh sau khi chồng nhiễm HIV qua đời. Sự kỳ thị của cộng đồng, cái nhìn soi mói cùng thái độ e dè của mọi người khi tiếp xúc khiến cho họ phải bỏ nhà đi nơi khác. Một số chị em bị nhà chồng hắt hủi, không cho tiếp xúc với con, bất chấp họ cố thuyết phục là mình không bị nhiễm. Tất cả kỳ thị và phân biệt đối xử như trên đều xuất phát từ quan điểm sai lầm "đã quan hệ với người bệnh HIV thì chắc chắn nhiễm theo".

   
  Theo alo bác sĩ

   


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật