Thần kinh >> Đau đầu, mất ngủ

Sự thật rợn người về quạt máy – kẻ giết người thầm lặng trong phòng ngủ

Đăng lúc: 14:05 31/08/2017 328971 đã xem

khoa học lại chỉ ra rằng, mặc dù rất hữu ích nhưng cũng chính quạt máy là công cụ giết chết giấc ngủ và tàn phá sức khỏe của người sử dụng

  Rối loạn giấc ngủ vì quạt máy

  Theo cuộc thăm dò do một công ty bán thiết bị gia dụng tại Tokyo (Nhật) tiến hành, có đến 53% trong số 1.000 người tham gia cho biết họ từng gặp phải những vấn đề về sức khỏe như mất ngủ, mệt mỏi kéo dài, da khô, cơ thể lạnh toát… mà nghi ngờ nguyên nhân là do sử dụng máy quạt. Thậm chí, họ dùng máy quạt nhiều giờ liền khi ngủ.

  Giải thích về những tác động này, các chuyên gia cho rằng, khi nhiệt độ cơ thể bị chênh lệch thì bắt buộc cơ thể phải điều chỉnh để lấy lại cân bằng. Tuy nhiên khi ngủ, tất cả các cơ quan nội tạng đều nghỉ ngơi.

  Hơn nữa luồng gió thổi qua da đẩy nhanh sự thoát hơi nước dẫn đến sự mất cân bằng nước và điện giải, làm ảnh hưởng đến sự vận chuyển máu lưu thông từ tim tới các bộ phận khác. Tất cả những điều này khiến giấc ngủ bị quấy rối dẫn đến mất ngủ trầm trọng hoặc bị rối loạn nhịp thức ngủ, đó là chưa kể đến các triệu chứng như nhức đầu, đau bụng, toàn thân nặng nề trong suốt giấc ngủ của bạn…

  Không ai ngờ rằng chính quạt máy lại là thủ phạm gây rối loạn giấc ngủ.

  Quạt máy, làm tăng hoặc giảm nền nhiệt cơ thể

  Người đứng đầu tổ chức Bảo vệ sức khỏe Y tế (HPA) của Anh cho biết, quạt điện thay vì làm mát thì nó lại làm tăng nền nhiệt bên trong cơ thể, trong khi đó nhiệt độ trên bề mặt da có tiếp xúc với luồng gió thì lại giảm.

  Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác ở Nhật lại cho rằng, quạt điện làm giảm nhiệt độ bề mặt bên ngoài da kéo theo hiện tượng giảm nhiệt độ ở các cơ quan nội tạng thông qua cơ chế tuần hoàn máu. Và dù nền nhiệt cơ thể giảm hay tăng thì đều làm cho nhiệt độ trên cơ thể bị chênh lệch khá lớn.

  Quạt xông thẳng vào người gây hại chức năng bài tiết của da

  Bật quạt số to tưởng chừng như làm cơ thể mát hơn nhưng lại gây hại cho sức khỏe bởi vùng da được quạt thổi vào sẽ bị bốc mồ hôi nhanh, khiến sự bài tiết mồ hôi mất cân bằng gây ra các triệu chứng như choáng váng, đau đầu… và dễ bị cảm lạnh.

  Đặc biệt, bật quạt ở số to kéo dài khiến nhiệt độ trong không khí nơi quạt thổi bị nóng lên và thổi thẳng vào người bạn gây cảm giác nóng hơn. Hơn nữa, khi gió thổi lớn liên tục khiến nhiệt độ bề mặt da giảm đi, lỗ chân lông cũng bít lại càng tạo cảm giác nóng bức.

  Ngừng ngay việc “tốc” thẳng quạt vào mặt để tránh ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe chung nhé bạn.

  Thổi vi khuẩn vào mặt

  Quạt điện bám đầy bụi bẩn thì sẽ không thể đem lại không khí và làn gió trong lành, mát mẻ cho căn phòng được.

  Không những thế, nó còn vô tình quạt ra rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn gây hại cho sức khỏe gia đình bạn. Chúng gây nên một số chứng bệnh có liên quan về đường hô hấp, bệnh truyền nhiễm theo mùa hoặc những căn bệnh nhiễm khuẩn nguy hại khác.

  Cho quạt vào màn để ngủ là tự “bóp cổ” chính mình

  Mùa hè, chiếc quạt thường được trưng dụng tối đa. Cho quạt vào trong màn khi đi ngủ có thể giúp chúng ta cảm giác mát hơn nhưng ẩn sau đó là nguy cơ tai nạn không mong muốn. Nếu để quạt vào trong màn ngủ và bật số to có thể gây thiếu oxy cho người ngủ. Điều đó lí giải vì sao bạn cảm thấy ngột ngạt, khó thở khi cho quạt vào bên trong màn.

  Thongtinbenh.com tổng hợp nhiều nguồn.


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật