Thần kinh >> Viêm não

Sốt virut có dễ bị viêm não do virut không?

Đăng lúc: 20/03/2015 1434 đã xem

Tôi nghe nhiều người nói nhiễm virut có thể bị viêm não nên rất lo lắng vì thỉnh thoảng tôi vẫn bị sốt virut.

  Tôi nghe nhiều người nói nhiễm virut có thể bị viêm não nên rất lo lắng vì thỉnh thoảng tôi vẫn bị sốt virut.  Xin bác sĩ cho biết cách phòng tránh bệnh viêm não do virut. Mai Thị Huyền Linh (huyenlinh...@ymail.com)

  sot-virut-co-de-bi-viem-nao-do-virut-khong

  Ảnh minh họa - Internet

  Viêm não do arbovirus thường xảy ra vào mùa có khí hậu ấm. Côn trùng bị nhiễm virut hút máu người và lây bệnh cho người. Triệu chứng bệnh gồm: sốt, choáng váng, đau họng, đau bụng, sổ mũi, hắt hơi, ho. Sau đó bệnh nhân thấy đau đầu, dấu hiệu màng não, sợ ánh sáng và nôn, nặng hơn có thể ngủ lịm, hôn mê. 

  Các triệu chứng khác là rung giật, mất phản xạ ở bụng, liệt thần kinh sọ não, liệt nửa người, khó nuốt… Các dấu hiệu cổ cứng, kích thích màng não, run, co giật, liệt dây thần kinh sọ, liệt chân tay… Xét nghiệm thấy áp lực dịch não tủy tăng, protein và bạch cầu đa nhân trong dịch não tủy tăng. Có thể phân lập được virut từ máu và số ít trường hợp là từ dịch não tủy…

  Điều trị: thuốc kháng virut chỉ có tác dụng được một số loại chứ không phải kháng tất cả các virut. Nâng cao thể trạng cho bệnh nhân và điều trị triệu chứng là rất cần thiết. Phòng bệnh bằng biện pháp: dùng nhang xua muỗi, mặc quần dài, áo dài tay bảo vệ, diệt muỗi bằng các phương pháp dân gian như thả cá bảy màu diệt lăng quăng, đậy kín các vật chứa nước không cho muỗi vào đẻ, dùng thuốc diệt muỗi. Đối với bệnh viêm não đã có vaccin như viêm não Nhật Bản B thì dùng vaccin để phòng bệnh.

  BS. Trần Minh Thanh

  Theo alo bác sĩ

   


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật