Truyền nhiễm, Da >> Lây đường hô hấp

Sống cùng nhà với người bệnh lao, làm sao để không bị lây bệnh?

Đăng lúc: 20/03/2015 1898 đã xem

Tôi ở cùng nhà với một người bạn, cô ấy bị bệnh lao nên tôi sợ bị lây quá BS ơi.

  Tôi ở cùng nhà với một người bạn, cô ấy bị bệnh lao nên tôi sợ bị lây quá BS ơi. Tôi phải làm sao để không bị lây bệnh, tôi không muốn cô ấy mặc cảm. (Nguyễn N Trâm - BRVT)

  Ảnh minh họa - nguồn internet

  Ảnh minh họa - nguồn internet

   

  Trả lời:

  Chào bạn Trâm,
   
  Bệnh lao có nhiều loại, có thể lây lan cho cộng đồng hoặc không (tùy theo lao cơ quan nào trong cơ thể). Có 2 loại: lao tại phổi và lao ngoài phổi.

  - Lao tại phổi có 2 loại: loại có vi trùng và loại không có vi trùng trong đàm.

  - Lao ngoài phổi có các loại như: lao màng phổi, lao hạch, lao xương, lao ruột…

  Trong các loại trên, chỉ có lao tại phổi có vi trùng trong đàm mới có thể gây lây lan cho những người xung quanh và cộng đồng, lây lan chủ yếu qua đường hô hấp.

  Nếu bạn của bạn bị lao phổi có vi trùng trong đàm thì có khả năng lây lan, trong 3 tháng đầu điều trị tấn công cần hạn chế tiếp xúc, khạc nhổ nơi đông người hoặc tiếp xúc phải đeo khẩu trang.
   
  Bạn cũng đừng quá lo lắng làm cho bạn ấy sẽ mặc cảm. Khi phát hiện ra bệnh BS điều trị sẽ tư vấn cho bạn của bạn cách dùng thuốc, ăn uống, nghỉ ngơi, tiếp xúc, khạc nhổ đàm như thế nào cho đúng (đeo khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người, các vật dụng ăn uống như ly, chén, khăn cần phải dùng riêng và phơi nắng sau khi rửa sạch, đàm không được khạc bừa bãi mà phải khạc vào lon sau đó đổ javel vào ngâm rồi đổ xuống cống).
   
  Ở cùng nhà bạn cần quan tâm chăm sóc bạn hơn, khuyên bạn cố gắng uống thuốc đều, đúng thời gian quy định, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.
   
  BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo
  Theo alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật