Thần kinh >> Viêm não

Người lớn cũng dễ mắc viêm não

Đăng lúc: 04/04/2015 1409 đã xem

Bệnh viêm não Nhật Bản chiếm khoảng 10%, trong tất cả bệnh viêm não ở người lớn, thường để những di chứng nặng nề.

  Bệnh viêm não Nhật Bản chiếm khoảng 10%, trong tất cả bệnh viêm não ở người lớn, thường để những di chứng nặng nề.

  Đặc biệt là vào mùa mưa. BS. Nguyễn Thị Hoàng Mai, Khoa Nhiễm Việt Anh (chuyên về bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương) - BV. Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM cảnh báo, đây là thời điểm muỗi sinh sôi nảy nở, trong khi, nhiều loại siêu vi gây viêm não cấp như siêu vi viêm não Nhật Bản lây qua trung gian muỗi chích. 

  Muỗi hút máu của heo nhiễm bệnh rồi truyền virút cho người. Bệnh viêm não Nhật Bản chiếm khoảng 10%, trong tất cả bệnh viêm não ở người lớn, thường để những di chứng nặng nề. Viêm não Nhật Bản không có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị nâng đỡ thể trạng. BS. Hoàng Mai khuyến cáo, do bệnh nhân viêm não Nhật Bản thường rơi vào hôn mê, và dễ bị suy hô hấp, nên cần hỗ trợ thở bằng cách đặt nội khí quản, tránh các tổn thương thêm tế bào não.

  Người lớn cũng dễ mắc viêm não
   

  Ngoài ra, BV. Bệnh Nhiệt đới còn có thể sàng lọc phát hiện các tác nhân gây viêm não khác như: Enterovirus, Herpes simplex và Dengue (biến chứng của sốt xuất huyết). Hiện tại khoa Nhiễm Việt Anh đang điều trị cho ca viêm não, di chứng khá nặng. Trước đó, phần lớn bệnh nhân khá chủ quan, cứ tưởng mình nhức đầu thông thường, tự đi mua thuốc giảm đau, đến lúc có những rối loạn tri giác, cầm rớt đồ vật, đưa vào viện cấp cứu, đã qua cửa sổ vàng. 

  Thời gian đối với những bệnh nhân viêm não chỉ trong vòng 1 ngày. Diễn tiến hội chứng não cấp cực kỳ nhanh. Vào thời điểm hiện nay, bằng điều trị đặc hiệu và tích cực, bệnh nhân có khả năng phục hồi đến 99%. Theo BS. Hoàng Mai, hiện tại, bệnh viêm não duy nhất có thuốc đặc trị là viêm não do Herpes simplex - truyền kháng sinh diệt siêu vi qua tĩnh mạch. Giá của thuốc khoảng 900.000 đồng/liều, mỗi bệnh nhân cần 3 liều, truyền liên tục trong 2 tuần.

  Bên cạnh các tác nhân siêu vi, BS. Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm (BV. Nhi Đồng 1) cho biết thêm, hội chứng não cấp bao gồm nhiều bệnh lý gây sốt và rối loạn tri giác cấp tính (lừ đừ, đờ đẫn, hôn mê) có thể kèm co giật hay không. Hội chứng não cấp có thể là viêm não cấp, viêm màng não nặng, sốt rét não hay ngộ độc.

  Bệnh nhân viêm não thường có các biểu hiện: nói năng lảm nhảm, không làm chủ được ngôn ngữ; bất thường trong sinh hoạt hàng ngày như ngủ gà, làm rơi vỡ đồ đạc khi cầm nắm, đi lòng vòng không định hướng…; nhìn không rõ; sốt cao; nhức đầu, ói mửa, nghiệm trọng hơn là co giật, hôn mê. Nếu người thân xung quanh bạn kêu than nhức đầu, nôn ói cần phải lập tức đưa người bệnh đến các BV chuyên khoa để được chẩn đoán sớm.

  Theo alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật