Hô hấp, Tiêu hóa >> Ruột thừa

Người lớn cũng bị… lồng ruột

Đăng lúc: 08:38 25/07/2018 2434 đã xem

Lồng ruột ở người lớn chiếm tỷ lệ từ 1-5% còn lồng ruột ở trẻ em chiếm tỷ lệ 90% và 5% các trường hợp tắc ruột. Các trường hợp lồng ruột ở trẻ em thường không rõ nguyên nhân, nhưng ở người lớn thì ngược lại:

  Lồng ruột ở người lớn chiếm tỷ lệ từ 1-5% còn lồng ruột ở trẻ em chiếm tỷ lệ 90% và 5% các trường hợp tắc ruột. Các trường hợp lồng ruột ở trẻ em thường không rõ nguyên nhân, nhưng ở người lớn thì ngược lại: hơn 90% nguyên nhân do u, chủ yếu là u ở ruột non và đại tràng, một số khác do viêm hạch mạc treo, viêm hồi manh tràng mạn, có túi thừa meckel, manh tràng di động.

  chủ yếu là u ở ruột non và đại tràng, một số khác do viêm hạch mạc treo, viêm hồi manh tràng mạn, có túi thừa meckel, manh tràng di động.Do hiếm gặp ở người lớn lên đa phần các ca lồng ruột ở người lớn thường bị bỏ xót, chẩn đoán muộn.

  Ngày mới đây, các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã phát hiện và điều trị thành công cho trường hợp người bệnh bị lồng ruột do khối u tại ruột non.

  Người bệnh là Vũ Thúy Hằng, 38 tuổi trú tại Hạ Long – Quảng Ninh. Chị Hằng cho biết khoảng 1 tháng nay thấy đau bụng, bụng thường xuyên chướng hơi, có lúc buồn nôn. Chị đã đi khám ở nhiều nơi, được chẩn đoán viêm dạ dày và được sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Đặc biệt chị cho biết do tình trạng đau kéo dài khiến chị không thể ăn uống, cân nặng bị giảm nhanh chóng từ 57kg xuống còn 46kg.

  Theo lời kể của người bệnh, trước người bệnh thấy những cơn đau dữ dội, đau vùng thượng vị, đau lan ra hố chậu phải. Chị được đưa tới Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để cấp cứu.

  Tại đây, qua thăm khám cũng như làm các xét nghiệm siêu âm, chụp CT. Scanner ổ bụng, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị lồng ruột do có khối u tại ruột non và được chỉ định tháo lồng, cắt bỏ khối u. Khối u được cắt bỏ có kích thước 5x5cm và được chuyển Khoa Giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học.

  Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã ăn uống bình thường, người bệnh đã tăng 4kg so với trước khi phẫu thuật. Khối u của bệnh nhân được làm xét nghiệm, kết quả là khối u cơ trơn lành tính của ruột non.

  Theo Ths.Bs Nguyễn Vũ - Phó giám đốc Trung Tâm Ung Bướu kiêm Trưởng khoa Phẫu Trị và Xạ Trị, BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí,cho biết: Bệnh lồng ruột ở người lớn là bệnh rất ít gặp. Khác với việc điều trị lồng ruột ở trẻ nhỏ có thể sử dụng phương pháp bơm hơi tháo lồng hoặc phẫu thuật. Còn đối với lồng ruột ở người lớn thì chỉ có phương pháp phẫu thuật mới giải quyết được dứt điểm nguyên nhân gây lồng ruột và tránh nguy cơ tái phát cho người bệnh


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật