Tai Mũi Họng >> Các bệnh về tai

Ngủ thiếp đi trong khi nghe nhạc, tỉnh dậy chàng trai phát hiện mình bị điếc

Đăng lúc: 07:57 18/03/2019 638 đã xem

Mới đây tại khoa Tai-Mũi-Họng, bệnh viện đại học Đài Loan đã báo cáo trường hợp một sinh viên ngủ thiếp đi khi nghe nhạc với tai nghe và tỉnh dậy phát hiện mình đã bị điếc.

  Mới đây tại khoa Tai-Mũi-Họng, bệnh viện đại học Đài Loan đã báo cáo trường hợp một sinh viên ngủ thiếp đi khi nghe nhạc với tai nghe và tỉnh dậy phát hiện mình đã bị điếc.

  Sự phổ biến của tai nghe đã tăng vọt khi số lượng điện thoại thông minh ngày càng được mọi người ưa chuộng. Mọi người sử dụng tai nghe ở khắp mọi nơi, để nghe nhạc, để gọi điện, trong cả học tập và công việc. Một số người nói rằng bản thân thi thoảng vẫn để nguyên tai nghe để học ngoại ngữ trong tiềm thức đang ngủ.

  Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc nghe ngoại ngữ trong khi ngủ sẽ giúp họ học tốt hơn, nhưng nhiều người vẫn tin não bộ có thể nhận biết âm thanh trong khi ngủ.

  Tiến sĩ Tian Huiji, giám đốc khoa Tai-Mũi-Họng tại bệnh viện đại học châu Á, Đài Loan, cảnh báo mọi người không nên sử dụng tai nghe với âm thanh lớn trong khi ngủ, trường hợp gần đây là một ví dụ.

  Ngủ thiếp đi trong khi nghe nhạc, tỉnh dậy chàng trai phát hiện mình bị điếc - 1

  Một sinh viên năm thứ 2 đến bệnh viện phàn nàn rằng một bên tai của mình không thể nghe thấy bất kỳ âm thanh nào cả. Anh ấy nói với bác sĩ rằng mình có thói quen đeo tai nghe để nghe nhạc trước khi ngủ, nhưng đêm trước khi bị điếc, anh ấy đã ngủ quên và không cởi tai nghe ra.

   

  May mắn cho sinh viên này là một chiếc tai nghe đã rơi ra trong khi ngủ, vì vậy anh chỉ bị điếc 1 bên. Bác sĩ Huiji cho biết, sinh viên này đã dần hồi phục sau khi nhập viện 5 ngày, nhưng ông cũng khuyên những người đang gặp các triệu chứng tương tự nên tìm tới sự giúp đỡ của y tế càng sớm càng tốt để ngăn ngừa những tổn thương vĩnh viễn.

  Bác sĩ Huiji giải thích rằng, mặc dù một số người đeo tai nghe hàng giờ liền gần như mỗi ngày nhưng họ sẽ không bị điếc, nếu làm điều tương tự trong khi ngủ thì mức độ nguy hiểm sẽ tăng cao hơn rất nhiều. Trong khi ngủ, việc lưu thông máu trong cơ thể dần chậm lại, trong khi đó các tế bào lông vẫn bị kích thích bởi âm thanh phát ra từ tai nghe, cơ thể không cung cấp đủ máu cho chúng nên có thể dẫn đến tình trạng điếc đột ngột.

  Theo giám đốc của khoa Tai-Mũi-Họng, tai nghe đặc biệt nguy hiểm vì chúng không cho phép bất kỳ âm thanh nào thoát ra bên ngoài. Tai nghe đệm và tai nghe nhét tai là lựa chọn an toàn hơn, vì chúng cho phép một số âm thanh tiêu tan, nhưng âm lượng phát ra âm thanh cũng rất quan trọng. Bác sĩ Huiji cũng khuyên không nên sử dụng bất kỳ loại tai nghe hoặc tai nghe nhét tai nào trong khi ngủ và c


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật