Bệnh >> Mắt

Mù mắt, hoại tử da vì biến chứng tiêm chất làm đầy để nâng mũi

Đăng lúc: 08:30 21/07/2018 903 đã xem

Ngày 20/7/2018, các bác sĩ BV Trưng Vương (TP.HCM) khuyến cáo biến chứng vì tiêm chất làm đầy (filler) để nâng mũi sau khi tiếp nhận hai ca bị mù mắt và hoại tử da mũi.

  Ngày 20/7/2018, các bác sĩ BV Trưng Vương (TP.HCM) khuyến cáo biến chứng vì tiêm chất làm đầy (filler) để nâng mũi sau khi tiếp nhận hai ca bị mù mắt và hoại tử da mũi.

  1g chiều ngày 16/7/2018, bệnh nhân N. T. C. D (30 tuổi) được tiêm filler vào vùng mũi. Qua khai thác bệnh sử, được biết, bệnh nhân được tiêm chất làm đầy da MISSFILL (Hyaluronic Acide + Lidocaine 2%) vùng sống mũi, ngay sau tiêm chất làm đầy khoảng 5 phút, bệnh nhân cảm giác đau nhức dữ dội vùng quanh hốc mắt trái và mắt trái mờ đi nhanh chóng, không mở được mắt, đau tại ổ mắt lan lên vùng trán. 15g ngày 17/7/201, bệnh nhân được chuyển đến BV Trưng Vương trong tình trạng da vùng mũi, gian mày, mắt trái sưng bầm, có dấu hiệu tắc mạch, hoại tử.

  Chẩn đoán của bệnh nhân khi vào viện là tổn thương xoang hang, lấp mạch mắt trai do chất làm đầy. Các bác sĩ chuyên khoa Mắt kết hợp với Tạo hình - Thẩm mỹ đã hội chẩn và xử trí gấp trong vòng 30 phút sau khi bệnh nhân nhập viện.

  Qua tham khám, các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương xác định bệnh nhân bị tăng nhãn áp cấp do tai biến tiêm chất làm đầy và không loại trừ khả năng tắc động mạch trung tâm võng mạc, liệt dây thân kinh số III trái.

  “Thị lực mắt trái của bệnh nhân giảm rõ rệt, chỉ còn bóng bàn tay. Mắt trái sụp mi hoàn toàn, kết mạc cương tụ rìa. Giác mạc (tròng đen) phù không quan sát được phía sau, không quan sát được đáy mắt. Mắt trái bị tăng nhãn áp do biến chứng chất làm đầy,” BS.CKII Nguyễn Thế Hồ, Trưởng khoa Mắt (BV Trương Vương), cho biết thêm.

  Tuy nhiên, qua 3 ngày điều trị tích cực nhưng bệnh nhân đáp ứng rất kém và nguy cơ mù lòa vĩnh viễn mắt trái rất cao vì chất làm đầy đã gây tắc động mạch mắt.

  Một ca biến chứng khác của tiêm filler là bệnh nhân nữ C.U.P (24 tuổi) vốn là một người mẫu ảnh. 1 tháng trước nhập viện, bệnh nhân đã được nâng mũi tại một cơ sở thẩm mỹ, sau đó bị nhiễm trùng và được rút sống mũi ra.

  Ba ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân đi đến một cơ sở thẩm mỹ khác để tiêm chất làm đầy (không rõ loại), sau tiêm bệnh nhân thấy đau và sưng tấy đỏ tại chỗ tiêm. Bệnh nhân không xử trí gì. Cho đến ngày nhập viện, tình trạng của bệnh nhân tiến triển nặng thêm, nhập BV Trưng Vương khám và điều trị do bị đau nhức mũi.

  Đoàn phát hiện có một số thuốc, dụng cụ y tế chưa xuất trình hóa đơn và chưa cung cấp được nguồn gốc các loại thuốc. Đoàn kiểm tra niêm phong tạm giữ để làm căn cứ xử lý sau kiểm tra và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định.

  Thanh tra Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế Quận 4, Ủy ban nhân dân phường 6, Quận 4 giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tổng hợp các hồ sơ, làm rõ thêm các căn cứ về các cá nhân có liên quan thực hiện tiêm các dịch vụ thẩm mỹ có liên quan đến y tế và xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm theo đúng quy định của pháp luật. 

   

   


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật