Tim mạch >> Nhồi máu cơ tim

Mối liên quan giữa tình dục và nhồi máu cơ tim?

Đăng lúc: 20/11/2014 1165 đã xem

Người bệnh sau NMCT nên luyện tập thể dục thường xuyên để tim thích nghi với điều kiện gắng sức và không nên kiêng tuyệt đối quan hệ chăn gối.

  Người bệnh sau NMCT nên luyện tập thể dục thường xuyên để tim thích nghi với điều kiện gắng sức và không nên kiêng tuyệt đối quan hệ chăn gối.

  Sau nhồi máu cơ tim (NMCT), rất nhiều người bệnh lo lắng nguy cơ tái phát bệnh nên đã kiêng khem kỹ lưỡng chuyện tình dục, khiến chất lượng cuộc sống giảm sút. Nhưng cũng có người quan hệ tình dục như trước khi bị bệnh mà không chú ý đến ảnh hưởng của hoạt động này lên hệ tim mạch đã có vấn đề. Vậy cuộc sống tình dục sau NMCT như thế nào là phù hợp?
   
   
   Sau NMCT, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ.
   
  Mối liên quan giữa tình dục và NMCT
   
  Hoạt động tình dục là một hoạt động thể lực có cường độ trung bình. Với hầu hết người bình thường, trong lúc sinh hoạt tình dục thì mạch, nhịp tim nhanh hơn (có thể nhanh hơn 100 lần/phút), nhịp thở gấp rút, huyết áp tăng lên, nhưng tất cả đều trở lại bình thường trong một thời gian ngắn sau đó. Sinh hoạt tình dục gần như "đồng hành" trong suốt cả đời người từ sau khi trưởng thành.
   
  Việc cấm hoạt động tình dục vì lí do nào đó có thể làm rối loạn cuộc sống cân bằng của bản thân bệnh nhân và có thể làm đổ vỡ mối quan hệ gia đình. Bệnh NMCT là hậu quả của sự mất cân bằng giữa cung cấp ôxy và nhu cầu của cơ tim vì vấn đề của mạch vành. Đây là vấn đề lớn, liên quan không chỉ đến sự sinh tồn của người bệnh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của họ. Vì thế, trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa tình dục và căn bệnh chết người này.
   
   Các tác giả nghi ngờ sự liên quan này là do các bệnh nhân tham gia các hoạt động thể lực nặng như thể thao, làm vườn và quan hệ tình dục. Tuy nhiên đây mới chỉ là giả thuyết, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh mối liên quan giữa NMCT với yếu tố thời gian, hoạt động thể lực và sinh hoạt tình dục.
   
   
   
  Luyện tập nhẹ giúp người bệnh NMCT phục hồi sức khỏe.
   
  Trở về cuộc sống tình dục thế nào sau khi NMCT?
   
    Người bệnh sau NMCT nên luyện tập thể dục thường xuyên để tim thích nghi với điều kiện gắng sức và không nên kiêng tuyệt đối quan hệ chăn gối. Sự phục hồi hoạt động tình dục xảy ra ở người sau phẫu thuật tim dễ dàng hơn ở người sau NMCT.
   
  Đối với những bệnh nhân sau NMCT, nên tránh hoạt động thể lực (trong đó có hoạt động tình dục) sau khi ăn, vì lúc này cơ thể đang dành nhiều ôxy cho ruột non tiêu hóa thức ăn, ôxy cho cơ tim bị giảm. Một phương pháp kiểm tra khá lý thú là nếu bệnh nhân  leo được 2 tầng cầu thang mà không có triệu chứng gì thì có thể bắt đầu lại với hoạt động tình dục.
   
  Tóm lại, trừ những người có chức năng tim quá xấu, các bệnh nhân NMCT vẫn có thể quan hệ tình dục phù hợp và nên tham gia các hoạt động thể lực không đối kháng, có sức bền giúp cho cơ tim thích nghi dần với điều kiện gắng sức như đi bộ hằng ngày, đạp xe chậm hoặc đạp xe trong nhà. 
   
   Mức độ nguy cơ của hoạt động tình dục ở những người bị NMCT xuất hiện trong thời gian quan hệ tình dục là 2,1 lần và nguy cơ này còn cao hơn (4,4 lần) ở những người không có hoạt động thể lực thường xuyên. Nguy cơ kích hoạt NMCT sẽ tăng lên sau khi quan hệ tình dục, đặc biệt đối với người ít vận động. Tuy nhiên các tác giả cũng nói, nguy cơ tuyệt đối liên quan trực tiếp tức thì (trong vòng 1 giờ sau quan hệ tình dục) rất thấp và những người duy trì quan hệ tình dục 1 lần trong tuần thì nguy cơ NMCT liên quan đến quan hệ tình dục không cao.
   
  ThS. Hoàng Bùi Hải
   
   
  Theo alo bác sĩ

   


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật