Bệnh >> Thông tin y dược

Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh ít ngủ, khó ngủ?

Đăng lúc: 07:58 14/03/2019 69 đã xem

Chào bác sĩ, bé nhà em mới sinh được hơn 1 tháng nhưng rất ít ngủ, mỗi giấc ngủ chỉ kéo dài từ khoảng 15-20 phút. Sau đó bé lại tiếp tục tỉnh hoặc cáu gắt. Mong Bác sĩ tư vấn giúp.

  Chào bác sĩ, bé nhà em mới sinh được hơn 1 tháng nhưng rất ít ngủ, mỗi giấc ngủ chỉ kéo dài từ khoảng 15-20 phút. Sau đó bé lại tiếp tục tỉnh hoặc cáu gắt. Mong Bác sĩ tư vấn giúp.

  Chào Bạn,

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho các chuyên gia trên website: Sonno.vn. Câu hỏi của bạn được các chuyên gia trả lời như sau:

  Nguyên nhân trẻ sơ sinh thường xuyên khó ngủ và ít ngủ

  Trẻ sơ sinh ít ngủ, khó ngủ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, một vài lý do dưới đây có thể dẫn đến bé khó ngủ và ít ngủ các mẹ có thể tham khảo:

  Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh ít ngủ, khó ngủ? - 1

  Do trẻ bị đói

  Khi trẻ bị đói cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ khó ngủ trằn trọc. Sở dĩ dạ dày của bé mới sinh còn nhỏ cho nên bé hấp thụ thức ăn được ít và dễ bị đói. Khi bé đói bé sẽ quấy khóc hoặc trằn trọc những lúc như thế này các mẹ cần phải cho bé bú sữa hoặc ngậm ti để giúp bé bụng dạ của bé được bình ổn hơn.

  Do trẻ bị kích động bởi tiếng động bên ngoài

  Trẻ ít ngủ, khó ngủ có thể do trẻ bị ảnh hưởng những tiếng ồn hoặc bất cứ thứ gì khác xung quanh hoặc bên ngoài. Một số biểu hiện bé ngủ do bị kích động bên ngoài như: bé đang nằm ngủ bỗng giật mình, khóc thét hoặc lăn qua lăn lại trên giường mà không ngủ.

  Cách xử lý dành cho mẹ trong những trường hợp này như: tránh hoạt động mạnh hoặc gây tiếng ồn trong khoảng thời gian bé đang ngủ. Thiết kế phòng ngủ của trẻ sơ sinh tránh tiếp xúc với chỗ có nhiều tiếng ồn hoặc ngăn phòng cách âm để giữ yên lặng cho bé ngủ.

  Do trẻ chưa thích nghi với môi trường bên ngoài

  Trẻ sơ sinh trước khi sinh ra thì môi trường sống chủ yếu của bé là trong bụng mẹ. Lúc này bé đang được quen dần với môi trường tử cung của mẹ không gian tĩnh mịch và yên tĩnh. Cho nên lúc này khi bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài, một môi trường sống khác hẳn hoàn toàn so với môi trường bên trong. Hệ thần kinh của bé cũng vẫn còn rất mong manh, chưa có khả năng để đối phó với những kích thích. Cách xử lý của mẹ lúc này cần bế bồng hoặc cho bé di chuyển để giúp bé dịu bớt sự kích thích hệ thống thần kinh và làm dịu bớt căng thẳng về thể chất.

  Do trẻ gặp các vấn đề liên quan đến: đường ruột, trào ngược dạ dày hoặc viêm đường hô hấp…

  Nếu trẻ sơ sinh bị đang gặp một trong những vấn đề liên quan đến: đường ruột, trào ngược dạ dày hoặc viêm đường hô hấp… thì những điều này làm cho bé bị khá khó chịu, bé sẽ phát ra những biểu hiện quấy khóc hoặc khóc dai dẳng …Trong trường hợp này, mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế uy tín ngay tại nhà để kiểm tra và tìm cách khắc phục cho bé càng sớm càng tốt.

  Trên đây là một số những lý do dẫn đến hiện tượng ít ngủ và khó ngủ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên đôi khi bé ít ngủ và khó ngủ cũng không phải do nguyên nhân gì mà có thể vì sinh lý giấc ngủ của trẻ.

  Mẹ cần làm gì khi trẻ ít ngủ, khó ngủ?

  Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh ít ngủ, khó ngủ? - 2

  Cho bé bú đủ no trước khi đi ngủ

  Mẹ có thể tham khảo chế độ ăn cho trẻ sơ sinh như sau:

  ·         Với trẻ sơ sinh cho bé ăn từ 6 -7 bữa/ ngày

  ·         Ngày đầu tiên và ngày thứ hai có trẻ ăn khoảng 10ml sữa/bữa.

  ·         Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 8 cho trẻ ăn tăng thêm khoảng 10ml sữa/bữa.

  ·         Đến ngày thứ 8, số lượng ăn của trẻ khoảng 70ml sữa/bữa.

  ·         Từ ngày thứ 15 – 30, tăng dần số lượng lên đến khoảng 100ml sữa/bữa.

  Mẹ cần quan sát thời điểm cho bé bú sao cho con bú đủ no để có giấc ngủ dài và sâu hơn. Nếu để trẻ thức giấc vì đói thì sau đó sẽ khó quay lại được giấc ngủ ban đầu.

  Chú ý giữ tĩnh lặng cho không gian ngủ của bé

  Một không gian đủ thoáng mát, ít gió lùa, nhiệt độ phòng phù hợp sẽ giúp bé ngủ an toàn và thoải mãi. Hơn nữa, phòng ngủ cần đủ tối để trẻ dễ dàng chìm trong giấc ngủ sâu giấc hơn.

  Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh ít ngủ, khó ngủ? - 3

  Chăm sóc sức khỏe tốt cho bé

  Vệ sinh và tiêm phòng đầy đủ cho bé để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé. Ngoài ra, các mẹ nên theo dõi bé như kiểm tra sức khỏe theo định kỳ cho bé để phát hiện ra các vấn đề đường ruột, trào ngược dạ dày hoặc viêm đường hô hấp…

  Thường xuyên massage cho bé

  Mẹ nên áp dụng một số biện pháp như massage cho bé trước khi đi ngủ để giúp bé được thư giãn, thoải mái và gắn kết tình cảm giữa cha mẹ với các bé. Giúp cho bé thoải mái và ngủ ngon, sâu giấc hơn.

  Liệu pháp từ Thảo dược chuẩn hóa châu Âu

  Nếu mẹ đã thử đủ các cách trên mà bé vẫn không ngủ ngon giấc, các mẹ tham khảo cho bé sử dụng thêm loại Siro – Thảo dược chuẩn hóa châu Âu – giúp bé ngủ ngon, ngủ sâu giấc tự nhiên. Sonno Bimbi là chế phẩm được chiết xuất 100% thảo dược chuẩn hóa châu Âu đã qua chọn lọc và kiểm soát sinh học chặt chẽ với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nên rất phù hợp với những đối tượng yêu cầu chế phẩm có độ an toàn cao cho trẻ nhỏ.


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật