Bệnh >> Nội tiết

Màu sắc móng tiết lộ bệnh tật

Đăng lúc: 09:45 25/02/2016 938 đã xem

Thường ngày, bạn không để ý tới móng tay, móng chân của mình nhưng bạn có biết rằng màu sắc móng có thể cho biết rất nhiều về tình hình sức khỏe.

  Hãy cảnh giác khi móng có những bất thường dưới đây:

  Móng trở nên dày và có màu vàng

  Nếu bạn nhận thấy móng chuyển sang màu vàng, có vẻ dày lên và mọc chậm, thì bạn nên đi kiểm tra phổi càng sớm càng tốt. Đây là dấu hiệu bạn có thể bị hội chứng móng vàng –Tình trạng có dịch ở móng và dễ bị các bệnh về phổi như khí phế thũng hoặc viêm phế quản mạn tính.

  Móng giòn và mỏng

  Móng của bạn dễ gãy. Bạn thấy chúng quá khô và thiếu sức sống, và tình trạng này trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông. Khi đó bạn cần đi khám để sàng lọc rối loạn tuyến giáp. Lượng hormone tuyến giáp tăng cao thậm chí có thể khiến móng bong ra khỏi chân móng.

  Móng nhạt màu kèm theo những vùng trắng

  Kiểu móng này cho thấy giảm lượng tế bào hồng cầu. Dấu hiệu cảnh báo bạn cần bổ sung thêm thực phẩm chứa nhiều sắt. Thiếu hồng cầu có thể khiến bạn bị các bệnh như tiểu đường, bệnh gan, cường giáp và thậm chí là suy tim. Những đốm trắng trên móng tay được gọi là chứng móng trắng.

  Móng có màu đen hoặc màu xanh

  Móng có màu đen có nghĩa bạn bị không khí ở phổi và không cung cấp đủ oxy cho các bộ phận của cơ thể. Tình trạng này được gọi là bệnh Raynaud, nguyên nhân do các bệnh hô hấp và hoặc bệnh tim mạch.

   Móng gồ lên hoặc sần sùi

  Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang bị bệnh vảy nến. Bạn thấy móng của bạn bắt đầu bị nứt nẻ hoặc bề mặt móng không đều. Tình trạng này hay thấy hơn ở móng chân. Bệnh vảy nến có thể dẫn tới viêm khớp hoặc bệnh tuyến giáp.

  Nền móng đỏ

  Đây là mối lo ngại thực sự, vì tim bạn đang có nguy cơ. Hãy đi khám tim trước khi quá muộn. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh tim gây tử vong.

  Đường sọc trên móng tay

  Những đường sọc hằn trên móng được gọi là đường Beau. Đây là lúc bạn cần thư giãn vì đó là dấu hiệu của stress. Đó cũng là dấu hiệu của bệnh thận cấp tính. Những đường sọc này có thể xuất hiện cùng lúc hoặc là hậu quả của bệnh.

  Đốm trắng trên móng

  Theo các bác sĩ, các đốm trắng đôi khi xuất hiện trên móng tay, móng chân là dấu hiệu của thiếu canxi và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Bạn có thể cần bổ sung canxi khi nhận thấy dấu hiệu này.

  BS Cẩm Tú 

   
   
  Theo Alo bác sĩ

   


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật