Truyền nhiễm, Da >> Lây đường hô hấp

Lao phổi sau điều trị 4 tuần có còn khả năng lây bệnh?

Đăng lúc: 15/05/2015 1654 đã xem

Em mới phát hiện bị lao và được về nhà sau 3 tuần điều trị tại bệnh viện. Em đã về nhà được 1 tuần, liệu em còn lây bệnh cho người trong gia đình mình không?

  Chào bác sĩ, 

  Em mới phát hiện mình bị bệnh lao và được về nhà sau 3 tuần điều trị tại bệnh viện. Do em bị dị ứng với Rifampicin nên được điều trị theo các loại thuốc uống như Isonazid, Ethambuthol, Pyrazinamid, và thuốc tiêm bắp Streptomycin. 

  Hiện em đã về nhà được 1 tuần. BS cho em hỏi, liệu em còn lây lan cho người trong gia đình mình không? Em rất lo BS ạ.

   

   (Linh Hoang - linhht…@gmail.com)

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Chào em,

  Theo Chương trình Chống Lao Quốc gia, đối với bệnh lao phổi, khi xét nghiệm soi đàm trực tiếp thấy có vi khuẩn lao thì bệnh nhân (BN) được xếp loại chẩn đoán là lao phổi AFB(+) và ngược lại là lao phổi AFB(-) .

  Theo thư em, AloBacsi không rõ em được chẩn đoán lao phổi loại nào, AFB(+) hay AFB (-)? Với mỗi loại lao phổi khác nhau, việc theo dõi điều trị có khác đôi chút.

  Ở Việt nam, theo Chương trình Chống Lao Quốc gia, người mắc lao lần đầu sẽ được điều trị theo phác đồ như sau: giai đoạn tấn công kéo dài 2 tháng gồm 4 loại thuốc: Ethambutol (hoặc Streptomycine), Rifampicine, Isoniazide, Pyrazinamide và giai đoạn sau gọi là củng cố (hay duy trì) kéo dài 6 tháng gồm 2 loại thuốc Isoniazide và Ethambutol.

  Trường hợp mới bị lao lần đầu, ắt hẳn là em được điều trị theo phác đồ trên, nhưng do em bị dị ứng với Rifampicine nên phác đồ điều trị đã được bác sĩ chuyên khoa thay đổi đôi chút, cụ thể là giai đoạn tấn công dùng Ethambutol, Streptomycine, Isoniazide, Pyrazinamide.

  Thông thường, nếu là lao phổi AFB(+), thì em sẽ được kiểm tra xét nghiệm đàm tìm vi khuẩn lao 3 lần (gọi là kiểm soát đàm), sau điều trị 2 tháng (gọi là kiểm soát 1), sau 5 tháng (kiểm soát 2), và 8 tháng (kiểm soát 3). Còn nếu là lao phổi AFB (-), thì chỉ kiểm soát đàm 2 lần: sau điều trị 2 tháng và 5 tháng.

  Trong trường hợp sau 2 tháng điều trị, thực hiện kiểm soát 1: xét nghiệm soi đàm kết quả  âm tính -  khả năng lây bệnh của bệnh nhân với người tiếp xúc sẽ thấp hơn.

  Trường hợp của em, việc điều trị còn nằm trong giai đoạn tấn công, điều đó có nghĩa là em vẫn còn là nguồn lây - có nhiều khả năng lây bệnh cho người khác.

  Em cần hạn chế tiếp xúc với mọi người, giữ vệ sinh ho khạc (che tay khi ho, khạc nhổ đúng chỗ) và khi nói chuyện, tiếp xúc với mọi người cần đeo khẩu trang, em nhé.

  Chúc em mau lành bệnh!

  BS-CK1 Nguyễn Minh Thu 
   
  Theo alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật