Hô hấp, Tiêu hóa >> Bệnh phổi

Lao hạch có chuyển qua lao phổi?

Đăng lúc: 09:57 23/10/2015 971 đã xem

Từng bị lao hạch nhưng đã chửa khỏi. Nay tái phát thì có khả năng chuyển qua lao phổi không?

  Tôi (25 tuổi) từng uống bia rượu nhiều. Thường khạc ra đàm màu vàng, mùi hôi. Sau đó trên cổ nổi hạch, đau, khó chịu. Khám thì phát hiện bị lao hạch. Tôi được điều trị xong. Hiện, cứ 3 tháng tôi đi tái khám và uống thuốc đều đặn nhưng gần đây tôi lại thấy có đàm màu vàng xuất hiện, thỉnh thoảng ho nhẹ.

  Nếu tôi đi nước ngoài thì có trở ngại gì không? Có bị chuyển qua lao phổi không? Tôi không cho ai biết tôi bị lao hạch ngoại trừ mẹ tôi. Tôi cũng giấu bạn trai tôi. Tôi có thể sinh con bình thường không?    BS Nguyễn Viết Nhung (Bệnh viện Lao và bệnh phổi T.Ư) trả lời:

  Lao hạch không phải là chứng bệnh lây, nếu đã được chữa khỏi như trong thư, bạn có thể không bị lao phổi. Trường hợp uống rượu bia nhiều, sức đề kháng kém sẽ là một nguy cơ cho bệnh lao nói chung và lao phổi nói riêng, kể cả với những người không bị lao hạch.

  Nếu được cử đi nước ngoài, bạn vẫn có thể đủ sức khỏe đi trừ khi mắc các bệnh khác ngoài chứng lao hạch trên.

  Nếu đã chữa khỏi bạn vẫn có thể lập gia đình và sinh con. Đừng lo, bệnh lao không phải là "con cọp" dữ, nhưng cũng không nên chủ quan. Có bệnh, phát hiện sớm, chữa đúng là khỏi bệnh, đâu phải bệnh di truyền mà sợ. Những mặc cảm, kỳ thị đều là do thiếu hiểu biết.

  Tôi cũng có một nhắn nhủ với bạn: bạn là phụ nữ, bia rượu nhiều có hại cho sức khỏe. Một vấn đề nữa trong thư bạn nói chưa rõ, bạn đã chữa khỏi bệnh lao hạch, nhưng ba tháng vẫn tái khám và uống thuốc đều đặn, đó là thuốc gì?

   
  Theo alo bác sĩ

   


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật