Truyền nhiễm, Da >> Lây đường hô hấp

Lao - căn bệnh gây tử vong cao như HIV/AIDS

Đăng lúc: 09:04 23/11/2015 1004 đã xem

Mới đây, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, lao là căn bệnh truyền nhiễm hàng đầu trên thế giới, nguy hiểm như HIV/AIDS.

  Theo Huffington Post, dữ liệu năm 2014 cho thấy bệnh lao khiến 1,5 triệu người tử vong trong năm này, trong khi đó có 400.000 bệnh nhân HIV/AIDS chết do các biến chứng liên quan đến bệnh lao.

  Eric Goosby, phái đặc viên của Liên hiệp Quốc cho biết, dù nguy hiểm như nhau, bệnh lao lại không được quan tâm và đầu tư chữa như HIV/AIDS. Trong năm 2013, cộng đồng quốc tế chỉ có 5,3 tỉ USD trong chiến dịch chống lao, quá thấp so với con số khoảng 19,1 tỉ USD dành cho điều trị HIV/AIDS.

  Đồng quan điểm, TS Mario Raviglione, Giám đốc Chương trình chống lao của WHO cũng cho rằng cần có một mức kinh phí điều trị tương xứng thực sự cho căn bệnh này vì nó nguy hiểm như HIV/AIDS.

  Lao - căn bệnh gây tử vong cao như HIV/AIDS

  Triệu chứng và quá trình phát triển của bệnh lao. Ảnh: Huffingtonpost.

  Theo báo cáo năm 2015 của WHO, họ cần thêm 1,4 tỉ USD để giải quyết bệnh dịch lao toàn cầu và 1,3 tỉ USD kinh phí nghiên cứu và phát triển các loại thuốc và vắc-xin phòng lao tốt hơn.

  Trong khi tỉ lệ tử vong do bệnh lao nói chung có xu hướng suy giảm, bệnh lao đa kháng thuốc MDR-TB ngày càng tăng cao. Trong năm 2014, ước tính có khoảng 480.000 người bị nhiễm MDR-TB. Con số này có thể tăng gấp đôi trong 15 - 20 năm tới và 75 triệu người sẽ tử vong trong vòng 35 năm sau, theo một báo cáo của chính phủ vương quốc Anh dự đoán.

  Bởi vậy, báo cáo mới này chính là một hồi chuông cảnh tỉnh cho ngành y tế toàn cầu. "Bệnh lao hiện nay nguy hiểm hàng đầu như HIV/AIDS. Chúng ta có thể ngăn chặn và điều trị lao. Nhưng chúng ta cần tiếng nói của cộng đồng để đẩy mạnh động lực và sự ủng hộ chính trị cho điều đó", TS Goosby cho biết.

   
   
  Theo alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật