Bệnh >> Dinh dưỡng và Sức khỏe

Khoai tây chiên – Món ăn “tử thần” tăng nguy cơ chết trẻ, ung thư gấp 2-3 lần

Đăng lúc: 16:30 26/10/2017 1213 đã xem

Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc và khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, mới đây, một nghiên cứu đã thực hiện trên 4.500 người cho thấy, nếu ăn nhiều món ăn này, nguy cơ tử vong sẽ tăng cao hơn hẳn bình thường.

  Ăn nhiều khoai tây chiên tăng nguy cơ chết trẻ

  Mới đây, tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã công bố một kết quả nghiên cứu mới, theo đó, các nhà khoa học đã khẳng định rằng, ăn khoai tây chiên với tần suất 2-3 lần/tuần sẽ tăng cao nguy cơ chết trẻ.

  Cụ thể, nghiên cứu này đã được thực hiện trên 4.400 người trưởng thành trong độ tuổi từ 45-79 và các nhà khoa học đã theo dõi những người này trong vòng 8 năm. Nhiệm vụ của những đối tượng nghiên cứu là điền vào bảng câu hỏi về tần suất ăn khoai tây, bao gồm cả khoai tây chiên và không chiên.

  Theo đó, trong bảng hỏi sẽ có các mức độ khác nhau về tần suất ăn khoai chiên và được sắp xếp theo chiều hướng tăng dần (1 lần/tháng, 1 lần/tuần và 3 lần/tuần). Kết quả cho thấy, những người ăn từ 3 lần/tuần trở lên thường coi loại thực phẩm này là một món ăn khoái khẩu và ưa thích của họ.

  Sau 8 năm thực hiện nghiên cứu, 236 trong tổng số 4.400 người tham gia đã mất và những người này thường có tần suất ăn khoai chiên cao hơn những người còn lại. Các nhà khoa học cho rằng, khoai tây chiên không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng việc ăn khoai chiên thường xuyên sẽ tăng nguy cơ tử vong lên gấp 2-3 lần so với những người ăn ít hoặc không ăn.

  Khi được hỏi về kết quả của cuộc nghiên cứu này, chuyên gia dinh dưỡng Jessica Cording đã không mấy ngạc nhiên. Bởi theo bà Jessica, “khoai tây chiên chứa rất nhiều calo, natri, chất béo bão hòa nhưng lại không có nhiều chất dinh dưỡng và cực kì nguy hại cho sức khỏe”.

  Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng cho rằng, kết quả nghiên cứu cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như số lượng khoai chiên ăn mỗi lần và những thực phẩm ăn kèm khoai. Theo đó, việc bạn ăn một miếng khoai tây chiên kèm với thịt hoặc rau củ chắc chắn sẽ không nguy hại bằng việc ăn một đĩa khoai chiên lớn, kèm với đó là bánh mỳ kẹp thịt.

  Một chuyên gia dinh dưỡng khác là Beth Warren, tác giả của cuốn sách Living A Real Life With Real Food (tạm dịch: Tận hưởng cuộc sống đích thực với những món ăn tốt cho sức khỏe) cho rằng: “Thói quen ăn khoai tây chiên trên 2 lần/tuần thường gặp ở những người có lối sống thiếu lành mạnh. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu, thì những người mất ở thời điểm cuối của cuộc khảo sát không chỉ vì ăn khoai chiên mà chết mà còn do chế độ dinh dưỡng của họ quá nghèo nàn”.

  Món ăn tăng nguy cơ ung thư cao như khói thuốc lá

  Vào năm 2013, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra khuyến cáo người dân nên cắt giảm một số thực phẩm chứa acrylamide – hợp chất gây ung thư đã được tìm thấy ở trong cả khói thuốc lá.

  Theo đó, một trong những thực phẩm được FDA kể đến có chứa acrylamide đó là khoai tây chiên. Các chuyên gia của FDA cho rằng, acrylamide được hình thành trong quá trình chiên, rán thực phẩm ở nhiệt độ cao.

  Cũng theo FDA, một số loại khoai tây chiên của các hãng kinh doanh đồ ăn nhanh trên thế giới cũng chứa rất nhiều acrylamide. Trong đó, một nhãn hiệu nổi tiếng được kể đến trong số này thường xuyên dùng loại dầu có đến 93% mỡ bò để chiên khoai. Điều này càng làm cho một bịch khoai chiên có hàm lượng chất béo cao vượt trội hơn hẳn và tương đương với một chiếc bánh hamburger.

  thongtinbenh.com, Nguồn: Trí Thức Trẻ, Dân Trí, VnExpress


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật