Trẻ em >> Chăm sóc trẻ

Khoa học chứng minh: Dạy con bằng đòn roi dễ khiến trẻ mắc bệnh tâm thần

Đăng lúc: 08:00 29/06/2019 107 đã xem

Theo báo cáo năm 2014 của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), 80% phụ huynh trên thế giới thừa nhận đánh đòn con cái. Tuy nhiên, việc này không hề giúp con phát triển, thậm chí còn khiến trẻ đứng trước nguy cơ mắc bệnh tâm thần.

  Theo báo cáo năm 2014 của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), 80% phụ huynh trên thế giới thừa nhận đánh đòn con cái. Tuy nhiên, việc này không hề giúp con phát triển, thậm chí còn khiến trẻ đứng trước nguy cơ mắc bệnh tâm thần.

  Kết luận được các nhà khoa học Đại học Texas và Michigan (Mỹ) đưa ra trên tạp chí Tâm lý học Gia đình sau khi nghiên cứu dữ liệu 160.000 trẻ trong 50 năm. Càng bị đánh đòn nhiều, trẻ càng dễ hình thành hành vi chống đối xã hội, gây hấn và tăng nguy cơ mắc các vấn đề tâm thần. Bên cạnh đó, trẻ dễ áp dụng bạo lực lên con cái mình sau này.

  Chúng tôi phát hiện đòn roi dẫn đến những hệ quả ngoài ý muốn và chẳng giúp gì mấy trong việc thiết lập kỷ luật, điều mà cha mẹ mong chờ khi đánh con”, Giáo sư Elizabeth Gershoff chuyên nghiên cứu về phát triển con người và khoa học gia đình tại Đại học Texas cho biết.

  Các nhà khoa học khẳng định không có bằng chứng roi vọt tác dụng tích cực đến hành vi hoặc sự phát triển của trẻ nhỏ. Trái lại, đây có thể bị coi là một hình thức lạm dụng thể chất. “Xã hội cho rằng đánh đòn và lạm dụng thể chất là hai phạm trù khác biệt. Thế nhưng công trình của chúng tôi chỉ ra đánh đòn mang đến những hệ quả giống như lạm dụng, chỉ nhẹ hơn đôi chút”, Grogan-Kaylor, Giáo sư từ Đại học Michigan kết luận.

  Ngoài việc đánh đập con cái, cha mẹ sẽ khiến cuộc đời của con trở nên “tối tăm” hơn khi thường xuyên mắc phải những lỗi lầm dưới đây:

  Không thường xuyên ôm hôn con cái
   

  khoa-hoc-chung-minh-day-con-bang-don-roi-de-khien-tre-mac-benh-tam-than-02


  Các nhà khoa học đã chứng minh được tầm quan trọng của những cái ôm đối với sức khỏe, về cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Nhưng ngày nay, các bà mẹ có quá nhiều lý do để biện hộ cho việc không ôm ấp, vỗ về con thường xuyên mà điển hình là nếu gần gũi trẻ quá nhiều, chúng sẽ “bám” mẹ…

  Càng lớn lên, những đứa trẻ cũng sẽ không thích những cái ôm của cha mẹ nữa. Vì thế đừng bỏ lỡ từng khoảnh khắc khi bạn còn có thể.

  Không lắng nghe ý kiến của con

  Cha mẹ có nhớ bao nhiêu lần mình nói với con rằng: “Con còn quá nhỏ để quyết định” hay “Người lớn biết cái gì tốt hơn”. Để nghe điều đó chẳng hề dễ chịu, đối với trẻ nhỏ nó còn khiến chúng cảm thấy bị bỏ rơi và thậm chí mất định hướng cuộc đời vì cho rằng tất cả mọi việc đã được cha mẹ an bài.

  Hãy để con bạn lựa chọn và bày tỏ ý kiến riêng của mình, bàn bạc cũng như giải thích cho chúng những điều phù hợp thay vì bỏ lơ chúng.

  Quá nghiêm khắc với con
   

  khoa-hoc-chung-minh-day-con-bang-don-roi-de-khien-tre-mac-benh-tam-than-01


  Nếu con làm sai thì trách phạt là đúng, nhưng nếu bắt đầu mắng mỏ và ép buộc chúng phải làm theo điều mà cha mẹ muốn thì bạn đang sai. Nhiều người vẫn nghĩ rằng, kỳ vọng càng cao thì càng dễ đạt được thành công nhưng trong thực tế điều này dễ dẫn đến tác động ngược lại thuộc những vấn đề về hành vi và sự phát triển. Không những thế nó còn khiến mối quan hệ của cha mẹ và con cái trở nên tồi tệ hơn.

  Hãy có những cách thưởng phạt dành cho những điều thực sự có ý nghĩa đối với cả hai.

  Nghe quá nhiều lời khuyên khi chăm sóc con cái

  Có rất nhiều người thích đưa ra lời khuyên, ngay cả khi chúng không phù hợp. Và cũng có nhiều bà mẹ trẻ sẵn sàng nghe theo những lời khuyên đó, kể cả việc cho con ăn gì, mặc gì, học gì… Nhưng bạn mới chúng là cha mẹ chúng và bạn hiểu rõ những gì tốt nhất cho con cái bạn. Tất nhiên, người lớn có thể vẫn nghe những lời khuyên này nhưng tuân theo chúng hay không thì không nhất thiết.


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật