Tim mạch >> Bệnh hở, hẹp van tim

Hở nhẹ van tim có nguy hiểm?

Đăng lúc: 14:05 01/07/2015 1159 đã xem

Tôi năm nay 50 tuổi, vừa qua tôi đi làm các xét nghiệm về mỡ máu, men gan, viêm gan siêu vi các loại... đều tốt.

  Tôi năm nay 50 tuổi, vừa qua tôi đi làm các xét nghiệm về mỡ máu, men gan, viêm gan siêu vi các loại... đều tốt.

  Riêng kết quả siêu âm tim màu có hở van hai lá 1/4 ; hở van động mạch chủ 1/4. Kết luận theo dõi bệnh tim thiếu máu cục bộ. Vậy các dấu hiệu trên có nguy hiểm không?

  Nguyễn Thị Mận (Hà Nội)

   

  Ảnh minh họa: Internet

   

  Chào bác,

  Trước tiên cần hiểu bệnh tim thiếu máu cục bộ vẫn quen gọi là bệnh mạch vành (BMV) mà nguyên nhân chủ yếu là do xơ vữa động mạch vành. Sự thực là một bệnh danh tập hợp bao gồm nhiều thể lâm sàng, trong đó có 2 thể quen thuộc nhất là nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực. 

  Tuy nhiên có trường hợp thiếu máu cơ tim im lặng (hay thầm lặng) là hoàn toàn không đau. Trong thư bác viết, kết quả xét nghiệm mỡ máu, men gan... đều tốt, chỉ có siêu âm màu ở tim có hở van động mạch chủ 1/4 (tức hở nhẹ van động mạch chủ) và hở van hai lá 1/4 (nhẹ), ngoài ra không thấy bác nói có biểu hiện đau thắt ngực hay bệnh huyết áp. 

  Trường hợp siêu âm có hở kèm theo các biểu hiện cơ năng và thực thể như có đau thắt ngực (do thiếu máu cục bộ), trên lâm sàng bác sĩ nghe tim có tiếng thổi, hoặc có tăng huyết áp, kết quả xét nghiệm mỡ máu có bất thường, thì lúc đó bác sĩ sẽ có chỉ định làm các thăm dò tim, làm nghiệm pháp gắng sức, chụp mạch vành nếu cần thiết.

  Cũng nói để bác yên tâm, các kết quả trên chỉ là cận lâm sàng để tham khảo, trên cơ sở đó điều chỉnh lối sống và ăn uống hợp lý để phòng bệnh. Do vậy, hiện tại bác không cần dùng thuốc mà chỉ cần chú ý chế độ ăn hợp lý để giữ cân nặng cho phép và thường xuyên tập luyện thể dục phòng ngừa xơ vữa động mạch và nhớ khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần để phát hiện bệnh và điều trị sớm. Chúc bác luôn mạnh khỏe.

  BS Vũ Ngọc Anh

   
  Theo alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật