Hô hấp, Tiêu hóa >> Ho, hen suyễn

Ho đờm kéo dài điều trị thế nào?

Đăng lúc: 14:13 09/10/2015 933 đã xem

Em bị ho có đờm kéo dài hơn 2 tuần, xin bác sĩ tư vấn cho em cách xử lý ạ.

  Chào bạn,

  Ho đờm thường do những bệnh của đường hô hấp. Việc điều trị phải tùy nguyên nhân. Sau đây là một số nguyên nhân gây ho đờm thường gặp để bạn tham khảo. Viêm khí quản, phế quản cấp: sốt cao, giai đoạn đầu ho khan, giai đoạn sau có đờm. Đờm đặc hoặc loãng, màu trắng hoặc vàng; 

  Viêm phế quản mạn: Thường gặp ở người hút thuốc lá (75%). Ho có nhiều đờm. Bệnh hay tái phát do những đợt bội nhiễm hoặc tiếp xúc với các tác nhân gây viêm như không khí lạnh, độ ẩm cao, hít phải hơi độc.

  Giãn phế quản: Ho nhiều về buổi sáng, có rất nhiều đờm. Hay tái phát do đợt bội nhiễm. 

  Hen phế quản: Thường gặp ở lứa tuổi trẻ và trung niên. Người bệnh không sốt. Khó thở từng cơn, cơn hay gặp về ban đêm, trong lúc khó thở thấy tiếng rít cò cử. Sau cơn bệnh nhân ho và khạc ra nhiều đờm trắng, loãng.

  Viêm phổi: Sốt cao, rét run, đau ngực, ho có đờm quánh, dính, màu rỉ sắt.

  Lao phổi: Sốt hâm hấp về chiều, người gầy, sút cân, chán ăn. Ho dai dẳng, ra đờm đặc, có khi lẫn máu hoặc ho ra máu tươi.

  Áp-xe phổi: Sốt cao, đau ngực. Ho khan hoặc có đờm. Khi ổ áp-xe vỡ thông vào phế quản thì ho ra nhiều đờm như mủ, mùi tanh hoặc rất thối... 

  Về điều trị: Việc quan trọng là phải điều trị nguyên nhân, do vậy bạn nên đi khám chuyên khoa hô hấp để tìm nguyên nhân từ đó bác sĩ sẽ kê đơn điều trị thích hợp. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

  BS Nguyễn Văn Thịnh

  Theo Alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật