Tim mạch >> Bệnh hở, hẹp van tim

Hẹp van tim 2 lá, không biết bệnh có di truyền sang con?

Đăng lúc: 08:55 10/07/2015 1234 đã xem

Cháu muốn hỏi bệnh tình của cháu có bị di truyền sang con không? Và quá trình sinh nở của cháu có bị ảnh hưởng và nguy hiểm gì không?

  Kính gửi các bác sĩ! 

  Cháu năm nay 29 tuổi đang có em bé ở tuần thứ 23. Cháu có tiền sử bị hẹp van 2 lá, năm 2005 cháu đã nong van tim tại BV Bạch Mai. 

  Từ khi nong đến nay, sức khỏe cháu tốt, cháu muốn hỏi bệnh tình của cháu có bị di truyền sang con không? Và quá trình sinh nở của cháu có bị ảnh hưởng và nguy hiểm gì không? Cháu muốn đi khám mà không có chỗ nào khám ngoài giờ, công việc của cháu không xin nghỉ được, mong bác sĩ tư vấn và trả lời giúp cháu ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn nhiều ạ! 

  (Hoa - Đống Đa, Hà Nội)
   
   
   

  Hoa thân mến,

  Trước đây, những phụ nữ phát hiện mắc bệnh tim, đặc biệt là các bệnh van tim được xem như có “số phận nghiệt ngã”. Lời khuyên dành họ là không nên lập gia đình, nếu lập gia đình thì đừng nên có con vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

  Ngày nay, sự tiến bộ của y học đã và đang làm thay đổi dần “số phận” của họ. Họ vẫn có thể thực hiện được thiên chức làm mẹ nếu biết cách chăm sóc và điều trị bệnh kịp thời, cuộc sống của họ cũng tốt đẹp không kém những người phụ nữ bình thường. Và dường như AloBacsi cảm thấy em cũng là một trong những phụ nữ may mắn nói trên.

  Em có tiền sử bị hẹp van 2 lá và đã được nong van vào năm 2005, hiện giờ em có thai 23 tuần nhưng sức khỏe ổn định là tốt rồi.

  Bệnh hẹp van 2 lá nguyên nhân thường do di chứng của thấp tim chứ không do di truyền nên em cứ yên tâm, không sợ bệnh di truyền sang con.

  Thời gian chuyển dạ của em có thể được rút ngắn bằng các dụng cụ hỗ trợ (forcep, giác hút) và cũng có thể được can thiệp bằng phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe của mẹ và con. Tùy tình trạng sức khỏe của em và thai nhi lúc đó mà các BS chuyên khoa sẽ có chỉ định thích hợp.

  “Em muốn đi khám mà không có chỗ nào khám ngoài giờ”, và công việc của em “không xin nghỉ được”! Với hoàn cảnh như em hiện nay, thì AloBacsi khuyên em hãy ưu tiên bảo vệ sức khỏe cho mình và đứa con trong bụng lên hàng đầu.

  Em hãy cố sắp xếp công việc, dành thời gian đến các cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại và có đội ngũ BS có chuyên môn cao về Sản khoa và Tim mạch để đựợc khám và theo dõi, và có hướng xử trí kịp thời. Có như thế thì điều mà em ước ao là “mẹ tròn con vuông” sẽ dễ dàng trở thành sự thực đúng không nào?

   

  Thân ái chào em!
   
   
  Theo alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật