Tim mạch >> Bệnh hở, hẹp van tim

Hay khó thở có phải bệnh nguy hiểm?

Đăng lúc: 08:20 14/07/2015 1298 đã xem

cháu hay bị khó thở mỗi khi hoạt động mạnh, có khi đang ngồi nghỉ bình thường cũng khó thở. Cảm giác như bị thiếu oxy.

  Thưa bác sĩ, cháu hay bị khó thở mỗi khi hoạt động mạnh, có khi đang ngồi nghỉ bình thường cũng khó thở. Cảm giác như bị thiếu oxy. Bác sĩ cho cháu hỏi bị vậy có nguy hiểm không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ! Cháu từng đi khám tim và bị rối loạn nhịp tim, hở van 3 lá 2/4. 
   
  (Nam, 16 tuổi - photocopy… @yahoo.com)

   

   

  Chào cháu,

  Cháu hay “bị khó thở lúc nghỉ ngơi cũng như lúc hoạt động mạnh, có cảm giác thiếu oxy…”, đây là những triệu chứng của bệnh hở van 3 lá 2/4 của cháu.

  Bệnh lý van tim là bệnh lý khá phổ biến ở Việt nam, thường là hậu quả của bệnh thấp tim. Van tim 3 lá là van tim thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải. Tùy theo mức độ hở van, đã có biến chứng chưa, sẽ dẫn đến các triệu chứng khác nhau như: mệt mỏi, khó thở, đau ngực, tím tái, choáng, suy tim,….

  Khi van tim bị hở, máu phụt ngược trở lại gây ứ máu ở tim. Hoặc khi cháu gắng sức (làm việc nặng, lên cầu thang, chạy nhảy…), tim phải làm việc và co bóp nhiều hơn để đẩy máu đi nên cháu có cảm giác khó thở, thiếu oxy…lâu ngày sẽ dẫn đến suy tim.

  Cháu nên khám chuyên khoa tim mạch, siêu tâm tim, đo điện tim… để đánh giá lại mức độ hở van 3 lá và sớm điều trị cho cháu. Đồng thời cháu cần nghỉ ngơi nhiều, hạn chế làm việc nặng, gắn sức…để giảm tải cho tim.

  Chúc cháu mau sớm bình phục!

  BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo
   
   
  Theo alo bác sĩ

   


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật