Truyền nhiễm, Da >> AIDS-HIV

Giải pháp cho người HIV muốn sinh con

Đăng lúc: 10:07 15/09/2015 994 đã xem

Theo các chuyên gia sinh sản, các cặp vợ chồng có thể vẫn chọn phương pháp thụ thai tự nhiên, nhưng việc ngăn ngừa lây truyền HIV triệt để khó có thể đạt mức tối đa.

  Theo trang tin AIDS.gov của chính phủ Mỹ, đến nay có rất nhiều giải pháp cho những người có HIV muốn sinh con, kể cả đàn ông lẫn phụ nữ. 

  Đối với đàn ông có thể áp dụng giải pháp, gọi là quá trình rửa tinh trùng (sperm washing) hoặc thụ tinh nhân tạo hay nhận con nuôi. Rửa tinh trùng là một quá trình trong đó tinh trùng đàn ông được làm sạch HIV trước khi được đưa vào cơ thể phụ nữ. 

  Đây là cách khử HIV, hay "rửa" tạp chất nhiễm bệnh, giúp thụ thai mà không mang virus gây bệnh từ người cha. Rửa tinh trùng có tác dụng giảm đáng kể nguy cơ lây truyền nhiễm HIV từ người cha HIV dương tính cho một người phụ nữ khỏe mạnh, tuy nhiên, thủ thuật này hiện vẫn đang tranh cãi. 

   

  Ảnh minh họa: internet

   

  Năm 1990, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng phản đối thủ thuật này, cho rằng nó đã gây bệnh cho phụ nữ cho dù tinh trùng đã được rửa sạch. 

  Lý do, nếu một người có HIV dương tính, thậm chí được phân loại "không phát hiện thấy bệnh", rủi ro lây truyền virus cho bạn tình rất thấp nhưng không phải là không có. 

  Và ngay cả khi virút HIV không phát hiện thấy thì virút HIV vẫn còn tồn tại trong tinh dịch, tiết dịch âm đạo, trực tràng, sữa…, và rất nhiều bộ phận khác của cơ thể.

  Riêng phụ nữ có HIV dương tính vẫn có thể mang thai, nhưng họ phải dùng thuốc để giảm tối đa nguy cơ lan truyền HIV sang con trong giai đoạn thai kỳ và sinh con sau đó.

   
   
  Theo alo bác sĩ

   


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật