Truyền nhiễm, Da >> Lây đường hô hấp

Em bị lao phổi đã chữa lành thì có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

Đăng lúc: 18/04/2015 1708 đã xem

Em bị lao phổi đã chữa khỏi cách đây 2 năm. Giờ em đang có thai được 21 tuần. Liệu có ảnh hưởng đến em bé không, có phải tiêm phòng lao khi sinh con?

  Bác sĩ ơi,
   
  Em bị lao phổi đã chữa khỏi cách đây 2 năm. Chồng em lúc nào cũng ở bên chăm sóc em cho đến khi em khỏi bệnh. Giờ em đang có thai được 21 tuần. Em muốn hỏi bác sĩ liệu em bị lao như vậy bây giờ có ảnh hưởng đến em bé không, có phải tiêm phòng lao khi em bé ra đời không ạ? Khi em điều trị được 4 tháng thì chồng em cũng có làm các xét nghiệm xem có nhiễm lao không - kết quả là chồng em khỏe mạnh. Mong hồi âm từ bác sĩ!
   
  (Phương Thanh - Hà Nội)
   

  Em Phương Thanh thân mến,

  Em đang lo lắng là mình bị lao phổi cách đây 2 năm đã điều trị khỏi, hiện nay đang mang thai, thì liệu bệnh có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

  Với thắc mắc trên, AloBacsi xin trả lời như sau:

  Chuyện bệnh lao trước kia không ảnh hưởng đến việc có thai hiện nay vì lao phổi lây theo đường hô hấp, chứ không di truyền. Do đó, trẻ chỉ mắc bệnh nếu sau khi chào đời có tiếp xúc trực tiếp với những người thân đang mắc bệnh lao phổi thôi em ạ!

  Việc tiêm phòng lao cho các bé mới chào đời gọi là tiêm BCG nhằm giúp trẻ tránh các thể lao nặng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh mệnh như: lao kê, lao màng não... Tuy nhiên, một số trường hợp như: trẻ sinh non còn quá yếu, quá thiếu cân< 2,5kg;  trẻ đang bị bệnh cấp tính; hoặc trẻ đang bị bệnh ngoài da lan rộng, đang tiến triển thì sẽ được BS chỉ định tiêm vào thời điểm thích hợp hơn, đặc biệt trẻ nhiễm HIV thì không nên tiêm phòng  bệnh lao.

  Chúc “baby” của em chào đời khỏe mạnh nhé!

  BS-CK1 Nguyễn Minh Thu 
  Theo alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật