Hô hấp, Tiêu hóa >> Ho, hen suyễn

Đoán bệnh qua màu đờm

Đăng lúc: 14:16 19/01/2016 1859 đã xem

Đờm có màu nâu hoặc đỏ cho thấy cổ họng đang bị chảy máu do nhiễm trùng. Bạn cũng có thể nguy cơ mắc bệnh lao hay ung thư phổi.

  Chắc hẳn đã không ít lần bạn nhìn đờm của mình và tự hỏi tại sao chúng lại có nhiều màu sắc. Trang Shape Singapore sẽ giúp bạn hiểu thêm chuyện gì đang xảy ra với đường hô hấp dựa vào màu của chất nhày.

  Màu xanh lá hoặc vàng

  Khi bạn bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn, hệ miễn dịch sẽ phát hiện và điều động các bạch cầu. Những tế bào này có chứa protein khiến đờm của bạn có màu xanh. Cảm cúm, viêm phế quản và viêm phổi là những nguyên nhân thường thấy gây ra hiện tượng này.

  Màu đỏ hoặc nâu

  Nếu đờm có màu đỏ hoặc nâu, họng của bạn đang nhiễm trùng và bị chảy máu. Đờm màu đỏ nghĩa là họng bị chảy máu nhiều hơn so với đờm màu nâu. Bạn không cần quá lo lắng trừ khi ho ra máu. Khi đó, hãy nhanh chóng đi khám trong 24 giờ.

  doan-benh-qua-mau-dom
  Ảnh: fastpaceurgentcare.com

  Một số bệnh khác có thể khiến bạn có đờm đỏ hoặc nâu tuy khá ít gặp là lao và ung thư phổi.

  Màu trong

  Đây là tin tốt bởi chất nhầy của bạn hoàn toàn bình thường. Lưu ý, trong trường hợp ho ra quá nhiều đờm, bạn nên đi kiểm tra liệu mình có mắc hen suyễn.

  Nếu cảm cúm mà đờm vẫn trong, bạn cũng không nên chủ quan bởi cơ thể bạn vẫn là một "ổ" bệnh. Bệnh nhân cúm có thể lây sang người khác một ngày trước khi xuất hiện triệu chứng rõ ràng và 5-10 ngày sau khi đã khỏi.

   
   
  Theo Alo bác sĩ

   


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật