Truyền nhiễm, Da >> Lây đường hô hấp

Để biết có bị lao hay không, cần làm những xét nghiệm gì ạ?

Đăng lúc: 21/04/2015 1100 đã xem

Ba tôi ho nhiều ngày được nhập viện. Chụp phim phổi bên phải mờ nhưng xét nghiệm đờm thì không có vi khuẩn lao. Vậy để biết có bị lao cần làm những xét nghiệm gì?

  Xin chào BS, Ba tôi ho đã nhiều ngày được nhập viện. Khi chụp phim phổi bên phải mờ. Bác sĩ nghi bị lao nhưng xét nghiệm đờm thì không có vi khuẩn lao. Sau 2 tuần điều trị kháng sinh đến nay vẫn còn sốt. Vậy theo bác sĩ cần phải làm xét nghiệm gì để có thể biết chắc chắn có bị lao hay không? Cách đây 20 năm ba đã điều trị tràn dịch màng phổi 20 ngày đã khỏi hẳn. 

  (L.T Hải – Đà Nẵng)

  Bạn Hải thân mến,

  Ba của bạn có tiền căn tràn dịch màng phổi cách đây 20 năm, nay lại ho nhiều ngày, chụp X Quang phim phổi mờ bên phải, thì chẩn đoán đầu tiên được nghĩ đến nhiều nhất là viêm phổi do vi trùng lao (hay gọi lao phổi) trước khi nghĩ đến viêm phổi do vi trùng khác, hay siêu vi, ký sinh trùng,…

  Để chẩn đoán chính xác Lao phổi trong trường hợp này, các xét nghiệm cần làm là  soi đờm trực tiếp hoặc xét nghiệm nuôi cấy đờm tìm vi trùng lao.

  Trong 2 Xét nghiệm trên, thì soi đờm trực tiếp tìm vi trùng lao tương đối đơn giản và cho kết quả nhanh hơn, nhưng lại đòi hỏi mật độ vi trùng trong 1 ml đờm phải đạt 5000 - 10.000 vi trùng thì khi soi mới nhận định được. Do đó, kết quả xét nghiệm đờm của bệnh nhân có thể là âm tính mặc dù trên thực tế có mắc Lao phổi. Lúc này, xét nghiệm tiếp theo cần làm để chẩn đoán chính xác có mắc lao hay không chính là xét nghiệm nuôi cấy đờm tìm vi trùng lao.

  Đây là xét nghiệm có độ đặc hiệu rất cao, tăng 30% - 50% khả năng phát hiện vi trùng lao so với phương pháp soi đờm trực tiếp, nhưng bù lại chi phí tốn kém hơn. Tùy loại, sẽ cho kết quả nhanh hay chậm (chậm nhất sau 8 tuần, nhanh hơn thì khoảng 10 ngày, nhanh nhất 1 giờ). Loại cho kết quả càng nhanh thì chi phí càng cao.

  Mong rằng những lời giải thích trên sẽ ít nhiều giúp ích cho bạn. Chúc ba của bạn sớm khỏi bệnh.

  Thân mến!

  BS-CK1 Nguyễn Minh Thu

  Theo alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật