Bệnh >> Thông tin y dược

Chuyên gia khí tượng lý giải nguyên nhân nắng nóng kỷ lục xuất hiện ngay tháng 4

Đăng lúc: 07:47 25/04/2019 104 đã xem

Nắng nóng đặc biệt gay gắt đã xuất hiện ngay từ tháng 4 ở miền Bắc và miền Trung khiến không khí ngột ngạt bao trùm.

  Nắng nóng đặc biệt gay gắt đã xuất hiện ngay từ tháng 4 ở miền Bắc và miền Trung khiến không khí ngột ngạt bao trùm.

  Chuyên gia khí tượng lý giải nguyên nhân nắng nóng kỷ lục xuất hiện ngay tháng 4 - 1

  Nắng nóng kỷ lục đã xuất hiện ngay trong tháng 4/2019 ở miền Bắc và miền Trung. Ảnh minh họa.

  Suốt từ 19/4 đến hôm nay (24/4), các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã trải qua một đợt nắng nóng diện rộng kéo dài. Mức nhiệt cao nhất trong ngày ở các khu vực phổ biến từ 35-38 độ C, khu vực Tây Bắc của Bắc Bộ nhiệt độ từ 36-39 độ C, các tỉnh miền Trung xảy ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37-40 độ C.

  Trong đó, nắng nóng gay gắt nhất rơi vào ngày 20/4 với trên 20 điểm nhiệt độ cao trên 40 độ C, có nơi trên 41 độ như: Mường La (Sơn La) 42 độ, Hòa Bình 41.1 độ, Con Cuông (Nghệ An) 42 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 43.4 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 43 độ…

  Đánh giá về đợt nắng nóng trong tháng 4/2019, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho hay: “Theo thống kê từ năm 2013 đến nay, nắng nóng xuất hiện ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung hầu hết xuất hiện từ nửa cuối tháng 4, một số năm có thể xuất hiện sớm trước ngày 10/4.

  Như vậy, đợt nắng nóng diện rộng ở miền Bắc, Trung Bộ xuất hiện vào ngày 19/4 là hợp với quy luật. Tuy nhiên, nền nhiệt thì cao hơn hẳn so với các năm khác và một số điểm đã xuất hiện nắng nóng kỷ lục so với tháng 4”.

  Chuyên gia khí tượng lý giải nguyên nhân nắng nóng kỷ lục xuất hiện ngay tháng 4 - 2

  Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

  Ông Hưởng cho biết thêm, nguyên nhân của đợt nắng nóng gay gắt diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung lần này là do vùng thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh, kết hợp với hiệu ứng gió phơn tác động đã khiến nền nhiệt tăng cao.

  Dự báo, tình trạng nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung sẽ còn kéo dài liên tục từ nay đến khoảng 25/4. Từ 26/4 sẽ có một đợt gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng đến nước ta.

  Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, ở các tỉnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ từ 26-27/4 sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng; các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Nhiều khả năng từ 26/4 trở đi, nắng nóng chấm dứt hoàn toàn ở các tỉnh miền Bắc. Các tỉnh miền Trung từ 23-27/4 các từ Quảng Bình đến Bình Thuận duy trì nắng nóng diện rộng với nhiệt phổ biến 34-37 độ C, có nơi 37 - 39 độ C. Vào chiều tối và đêm (từ sau 6h) mây dông có thể phát triển và gây mưa rào kèm khả năng lốc, gió giật mạnh xảy ra cục bộ ở các tỉnh từ Hòa Bình đến Quảng Ngãi.

  Từ 28/4-1/5, nắng nóng diện rộng có dấu hiệu suy giảm ở các từ Quảng Bình đến Bình Thuận với nhiệt phổ biến 33-36 độ C, có nơi trên 37 độ C, nắng nóng chỉ duy trì cục bộ ở một vài nơi từ Quảng Nam đến Khánh Hòa.


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật