Hô hấp, Tiêu hóa >> Ho, hen suyễn

Cẩn trọng bệnh hen phế quản ở trẻ viêm phế quản lâu ngày

Đăng lúc: 14:34 28/12/2015 1214 đã xem

Viêm phế quản và hen phế quản đều là tình trạng phế quản bị viêm. Viêm phế quản là các đường thở hay các ống đưa không khí từ ngoài vào phổi bị viêm, thường do siêu vi gây ra.

  Viêm phế quản và hen phế quản đều là tình trạng phế quản bị viêm. Viêm phế quản là các đường thở hay các ống đưa không khí từ ngoài vào phổi bị viêm, thường do siêu vi gây ra. Bệnh thường tự khỏi trong 5-10 ngày. Hen phế quản thường khởi phát là viêm phế quản lâu ngày kết hợp với yếu tố cơ địa dị ứng.

  Viêm phế quản thường là một tiến trình cấp tính,và hầu hết trẻ có thể hồi phục trong vòng 5- 10 ngày. Trẻ có thể mắc viêm phế quản nhiều lần trong năm, từ 8 – 12 lần hoặc nhiều hơn gọi là viêm phế quản tái phát.

  Đối với viêm phế quản cấp tính hoặc viêm phế quản tái phát, dấu hiệu và triệu chứng thường gặp bao gồm:

  - Ho.
  - Tạo đờm, đờm màu trong hoặc màu trắng hoặc màu xám vàng hoặc màu xanh lục.
  - Khó thở, tình trạng khó thở tồi tệ hơn bởi gắng sức.
  - Thở khò khè.
  - Mệt mỏi.
  - Sốt và ớn lạnh.
  - Tức ngực.

  Hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn gây nên bởi các yếu tố khởi phát là phế quản tăng mẫn cảm với các yếu tố kích ứng, tạo nên hiện tượng co thắt phế quản và viêm mạn tính phế quản. Viêm phế quản mạn tính thường gặp ở người lớn trên 40 tuổi. Trẻ nhỏ không bị mắc viêm phế quản mạn tính do hệ hô hấp chưa phát triển hoàn thiện.

  Nếu mẹ thấy trẻ ho, khò khè và khó thở lặp đi lặp lại của trong một khoảng thời gian dài, nhiều khả năng thủ phạm là bệnh hen suyễn. Hoặc nếu các triệu chứng vẫn tồn tại qua thời gian chữa bệnh thông thường, thì có thể là hen suyễn.

  Hen suyễn có thể liên quan yếu tố cơ địa dị ứng của bản thân và có bệnh sử gia đình thí dụ như trẻ bị suyễn cũng có cha hay mẹ bị suyễn, gia đình bị chàm, dị ứng. Nếu trẻ có các dấu hiệu bệnh trên, mẹ cần đưa trẻ đi khám để chẩn đoán và xác định bệnh hen suyễn. Bệnh hen suyễn cần điều trị lâu dài với phác đồ điều trị kết hợp kháng viêm, chống co thắt phế quản và giảm ho. Đặc biệt là tìm yếu tố khởi phát cơn suyễn để phòng tránh là quan trọng. Suyễn là bệnh không chữa khỏi nhưng kiểm soát được, điều trị hợp lý sẽ có cuộc sống có chất lượng.

  Co thắt phế quản gây nên cơ ho, khó thở trong bệnh lý hen phế quản

  Co thắt phế quản gây nên cơ ho, khó thở trong bệnh lý hen phế quản


  Ho là triệu chứng điển hình trong các bệnh lý hô hấp trên ở trẻ em. Ho là phản ứng của cơ thể giúp tống các chất tiết, chất đờm kèm theo virus và vi khuẩn gây bệnh ra khỏi đường hô hấp, đồng thời giúp trẻ thở ra dễ dàng hơn khi đường hô hấp bị co thắt.

  Điều trị ho do viêm đường hô hấp bằng thảo dược là một giải pháp được ưu tiên sử dụng do tính hiệu quả và an toàn so với thuốc ho tân dược. Trong các thảo dược dùng trị ho, Thường xuân (Hedera helix) là thảo dược được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh có tác dụng long đờm, chống co thắt phế quản, kháng viêm và giảm ho hiệu quả. 

  Lá thường xuân – Thảo dược trị ho phổ biến tại châu Âu với hàng chục loài khác nhau
  Lá thường xuân – Thảo dược trị ho phổ biến tại châu Âu với hàng chục loài khác nhau


  Thuốc ho Prospan® được chỉ định trong điều trị ho do viêm đường hô hấp cấp, viêm phế quản cấp và mạn tính. Đặc biệt, nghiên cứu bởi nhóm nhà khoa học Đức H.J. Mansfeld, H. Höhre, R. Repges, u. Dethlefsen chỉ ra tác dụng cải thiện chức năng phổi đáng kể của dịch chiết đặc biệt lá thường xuân – hoạt chất chính của thuốc ho con ếch Prospan® trong điều trị hen phế quản ở trẻ em.

   
  Theo alo bác sĩ

   


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật