Bệnh >> Thận, tiết niệu

Căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nhưng ít ai quan tâm

Đăng lúc: 15:32 17/12/2016 515 đã xem

Ung thư tuyến tụy khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Đó là lý do tại sao nó là một trong những loại ung thư gây tử vong hàng đầu, là nỗi ám ảnh của nhiều người.

  Tuyến tụy là một cơ quan nằm theo chiều ngang phía sau và dưới dạ dày. Tuyến tụy thường dài khoảng 15cm, trông giống như một quả lê và là một phần vô cùng quan trọng của hệ tiêu hóa. 

  Tuyến tụy tiết ra kích thích tố insulin để chuyển hóa đường của cơ thể và tiết ra các loại enzyme tiêu hóa, góp phần tiêu hóa thức ăn. 

  Trong một hội nghị về tiêu hóa tại Vienna – Áo vào tháng 10.2016, các chuyên gia nhấn mạnh: Ung thư tuyến tụy hiện đang gia tăng nhưng cộng đồng chưa mấy quan tâm.

  Căn bệnh nguy hiểm 100 người mắc thì 80 người đã ở giai đoạn cuối nhưng ít ai quan tâm - Ảnh 1.

  Theo báo cáo của Thông tấn xã Áo, Hội nghị về Tiêu hóa của Liên hiệp Châu Âu ghi nhận rằng: Dự kiến sẽ có khoảng 100.000 người châu Âu bị ung thư tuyến tụy vào năm 2017, vượt qua số lượng người mắc ung thư vú (ước tính khoảng 90.000 người).

  Tuy nhiên, những nỗ lực phòng chống căn bệnh nguy hiểm này chưa được cải thiện đáng kể.

  Bác sĩ Femme Harinck thuộc Trung tâm Y tế Erasmus – Hà Lan cho biết: hơn 80% trường hợp chỉ phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Cũng theo bác sĩ Harinck, tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư tuyến tụy từ năm 2008 đến 2012 chỉ là 7%, trong khi đó tỉ lệ này ở ung thư ruột kết là 70%.

  Bà Nuria Malats thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Tây Ban Nha có quan điểm tương tự. Bà cho biết: Năm 2010 tại Mỹ cứ 100.000 người thì có 40 người mắc bệnh này, nhưng đến năm 2030 thì sẽ tăng lên tỉ lệ 70/100.000.

  Tỉ lệ tử vong của ung thư tuyến tụy chỉ đứng sau ung thư phổi và đây là 2 căn bệnh khó điều trị nhất hiện nay.

  Bà Malats nói rằng hiện chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh trực tiếp.

  Một số khả năng liên quan có thể là viêm cục bộ mãn tính, viêm nướu do vi khuẩn kết hợp với bệnh tiểu đường, huyết áp cao, béo phì và hút thuốc.

  Các chuyên gia khẳng định hiện chưa có chương trình tầm soát ung thư đầy đủ với căn bệnh này. Tiền sử gia đình có người mắc bệnh chỉ là nguy cơ tiềm ẩn trong một số ít trường hợp mà thôi.

  Thongtinbenh.com - Theo soha


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật