Hô hấp, Tiêu hóa >> Bệnh phổi

Các triệu chứng điển hình của lao phổi?

Đăng lúc: 10:15 17/11/2016 831 đã xem

Chú em sinh năm 1978, có đi chụp X-quang Phổi tại một phòng mạch tư của bác sĩ ở Đồng Tháp. Kết quả chụp X-quang Phổi cho thấy chú em bị nám phổi.

  Chào AloBacsi,

  Em có vấn đề cần tư vấn, mong AloBacsi tư vấn giúp em ạ. Chú em sinh năm 1978, có đi chụp X-quang Phổi tại một phòng mạch tư của bác sĩ ở Đồng Tháp. Kết quả chụp X-quang Phổi cho thấy chú em bị nám phổi. Bác sĩ khuyên nên đi thử đàm để biết được có bị lao phổi hay không? Sau khi xét nghiệm đàm và có kết quả là chú em không có virus lao phổi, bác sĩ tư vấn nên xét nghiệm lần 2 sau 1 tuần, nếu kết quả vẫn không có virus lao phổi thì bác sĩ vẫn tiến hành điều trị theo phương pháp trị lao.

  AloBacsi có thể tư vấn giúp em, liệu trình điều trị lao trên toàn quốc là giống nhau phải không ạ? Trường hợp của chú em có nên đến BV Phạm Ngọc Thạch để khám lại từ đầu không ạ? Em chân thành cảm ơn AloBacsi rất nhều ạ!


  (Bao Khanh - huynhlebao…@gmail.com)
   
   
  Ảnh minh họa - Nguồn Internet

  Chào em,

  Phác đồ chẩn đoán và điều trị lao phổi trên toàn quốc là hoàn toàn giống nhau ở các quận, huyện trên toàn đất nước Việt Nam. 

  Các triệu chứng điển hình của lao phổi gồm ho kéo dài - sốt nhẹ về chiều - sụt cân ngày nay ít gặp, nhiều người bị lao không có các triệu chứng này, có người chỉ phát hiện qua phim chụp Xquang phổi thấy tổn thương phổi điển hình do lao. Nếu như phim chụp Xquang phổi có hình ảnh nghi ngờ mắc bệnh lao phổi nhưng kết quả xét nghiệm đàm thì chưa phát hiện vi khuẩn lao (âm tính) thì BS tư vấn 1 tuần sau tái khám xét nghiệm đàm lần 2 là phù hợp. 

  Nếu cả 2 lần xét nghiệm đàm đều âm tính, tức là không phát hiện vi khuẩn lao trong đàm, nhưng người bệnh có triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng khác phù hợp với bệnh lao phổi, thì bác sĩ sẽ chẩn đoán là lao phổi AFB (-) (có nơi ghi là M (-)) và điều trị bệnh lao phổi theo phác đồ lao phổi AFB (-). Lao phổi AFB (-), nghĩa là người bệnh vẫn có bệnh lao phổi nhưng do không mang nhiều vi khuẩn lao trong dịch tiết đường hô hấp - đàm nên chưa phát hiện được vi khuẩn lao trong đàm khi xét nghiệm đàm (vi khuẩn lao rất khó phát hiện, đặc biệt khi số lượng ít), và do đó khả năng lây cho người khác là không cao.

  Theo tôi, từ Đồng Tháp lên TPHCM rất xa và tốn kém, mệt mỏi cho người bệnh. Do vậy, để an toàn và chắc chắn thì gia đình có thể kiểm tra lại bệnh lý lao phổi cho người nhà em tại bệnh viện của tỉnh Đồng Tháp, chứ không chỉ ở phòng mạch tư của bác sĩ, để nếu có gì “lấn cấn” thì các bác sĩ cũng hội chẩn khoa thống nhất chẩn đoán và điều trị. Ngoài ra, điều trị lao phổi là được trợ cấp hoàn toàn của nhà nước, em nhé.

  Thân mến!


  BS Cao Thị Lan Hương
  Thongtinbenh.com - Theo alobacsi

   


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật