Sản phụ khoa >> Buồng trứng

Biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng

Đăng lúc: 23/04/2015 855 đã xem

Xoắn cuống nang là biến chứng thường gặp của xoắn u nang, hay xảy ra ở u có cuống dài. Vì khối u nhỏ, lại có cuống dài nên dễ di động và bị xoắn.

  Thời gian gần đây tôi thường xuyên bị đau bụng, đau từng cơn ở vùng bụng dưới. Càng về sau, những cơn đau càng tăng. Tôi đã đi khám thì bác sĩ nói tôi bị xoắn u nang buồng trứng - một dạng biến chứng của u nang buồng trứng (vì tôi bị u nang buồng trứng vài năm nay). Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi về bệnh này để tôi có thể chăm sóc tốt cho mình, hạn chế nguy hiểm có thể xảy ra. Tôi xin cảm ơn! (Bích Phương)
   
  Bạn Bích Phương thân mến!
   
  U nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nếu không chữa trị kịp thời sẽ xảy ra những biến chứng nguy hiểm, phổ biến nhất là biến chứng xoắn buồng trứng.
   
  Biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng 1
  Xoắn cuống nang là biến chứng thường gặp của xoắn u nang hay xảy ra ở u có cuống dài. Ảnh minh họa
   
  Về nguyên lý, u nang buồng trứng được xác định là u lành tính. Tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó xoắn u nang buồng trứng là dạng biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh. U nang buồng trứng gồm hai loại: có cuống và không có cuống. Trường hợp không cuống, u nang phát triển mà không gây đau, chỉ khi nào đủ lớn thì người bệnh mới cảm thấy tưng tức tại chỗ, bụng phía bên đó hơi to ra, hoặc bụng to như người mang bầu nếu u nang to. 
   
  Xoắn cuống nang là biến chứng thường gặp của xoắn u nang hay xảy ra ở u có cuống dài. Vì khối u nhỏ, lại có cuống dài nên dễ di động và bị xoắn. Khi bị u xoắn bệnh nhân đau bụng dữ dội, kéo dài, có triệu chứng buồn nôn, choáng vì đau, để quá muộn khối u sẽ bị hoại tử, có thể dẫn đến tử vong.
   
  Triệu chứng của xoắn u nang buồng trứng điển hình nhất là đau bụng, đau từng cơn ở vùng bụng dưới, thời gian giữa những cơn đau càng về sau càng ngắn lại, ban đầu là 10 phút, rồi 5 phút... và đau càng dữ dội kèm nôn ói. Lúc đầu người bệnh còn chịu đựng được, nhưng sau sẽ không chịu thấu buộc phải nhập viện cấp cứu.
   
  Việc phát hiện và phòng ngừa sớm u nang buồng trứng tránh để xảy ra các biến chứng khó lường là rất quan trọng. Chị em nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị sớm nhất.
   
  Việc điều trị khối u nang phụ thuộc vào kích thước của khối u, có thể uống, tiêm thuốc, chích nang hoặc phẫu thuật. Trong trường hợp khối u nang quá lớn, xâm lấn toàn bộ cả hai bên buồng trứng phải phẫu thuật cắt bỏ cả 2 bên. 
   
  Bạn cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ để tránh biến chứng ngày càng nặng hơn. Trong quá trình điều trị, nếu thấy có những biểu hiện lạ cần đi khám ngay lập tức.
   
  Chúc bạn vui khỏe!
  Theo alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật