Truyền nhiễm, Da >> Truyền nhiễm khác

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Đăng lúc: 14:10 28/07/2015 1139 đã xem

Cần theo dõi sát sao để phát hiện các dấu hiệu tiền sốc vì sốc là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết, rất dễ dẫn đến tử vong.

  Cần theo dõi sát sao để phát hiện các dấu hiệu tiền sốc vì sốc là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết, rất dễ dẫn đến tử vong.

  Biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

  Bệnh sốt xuất huyết thường bắt đầu bằng triệu chứng sốt với 3 đặc điểm: đột ngột, liên tục và sốt cao. Triệu chứng xuất huyết thường xảy ra sau khi bắt đầu sốt một vài ngày và rất đa dạng: chảy máu cam, chảy máu dưới da, nôn hay tiêu ra máu. Có những bệnh nhân hoàn toàn không bị xuất huyết.

   

  Biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết.

  Biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết.

   

  Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết không được điều trị đúng cách hoặc điều trị muộn có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm như: tràn dịch màng phổi, máu đọng trong thận,...Những biến chứng này rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại những hậu quả nặng nề sau này.

  Nên đi khám nếu có biểu hiện sốt xuất huyết

  Theo TS Nguyễn Hồng Hà, Phó Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia, việc chăm sóc, theo dõi sát diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân sốt xuất huyết đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị kịp thời khi bệnh trở nặng. 

  Trong thời điểm này, nếu có những dấu hiệu sốt cao đột ngột, đau người, xuất huyết dưới da... thì cần nghĩ tới căn bệnh sốt xuất huyết ngay. Người bệnh nên đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để được hướng dẫn, làm xét nghiệm máu, hoặc điều trị kịp thời.

  Trong 3 ngày đầu mắc sốt xuất huyết, một số người bệnh có biểu hiện bệnh lý rất nhẹ nhàng, chưa bị xuất huyết, chỉ sốt cao tới 39-40 độ C… Trong trường hợp này, cán bộ sẽ hướng dẫn để bệnh nhân điều trị và theo dõi tại nhà.

  Nên ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để tránh sốc

  Sốc là một hội chứng (nghĩa là nhiều triệu chứng hội tụ lại) với 3 tình trạng suy giảm của cơ thể: giảm tri giác (người bệnh không còn lanh lợi, tỉnh táo mà trở nên lừ đừ, có khi mê sảng), giảm nhiệt độ (nhất là đầu chi) và giảm huyết áp. Sốc là biến chứng nguy kịch nhất của bệnh sốt xuất huyết. Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong do sốc nặng, không phục hồi được nữa.

  Bệnh nhân cần được nằm nghỉ ngơi tuyệt đối, ăn các chất dễ tiêu, đặc biệt là uống nhiều nước để giảm nguy cơ đông máu. Vì bệnh sốt xuất huyết thường làm máu bị cô đặc lại (y khoa gọi là sự cô máu) - nguyên nhân chủ yếu gây ra sốc.

   
   
  Theo alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật