Truyền nhiễm, Da >> Lây đường hô hấp

Bị lao hạch thì có nên đi làm không thưa BS?

Đăng lúc: 17/04/2015 9493 đã xem

Chào bác sĩ, em 20 tuổi, hiện đang làm công nhân khu chế xuất. Xin cho em hỏi, em bị lao hạch thì có nên đi làm không?

  Chào bác sĩ, Em 20 tuổi, hiện đang làm công nhân khu chế xuất. Xin cho em hỏi, em bị lao hạch thì có nên đi làm không? Em muốn điều trị tại thành phố nhưng không có giấy KT3 thì có được uống thuốc của trạm y tế không bác sĩ? 

  (Lina_lina…@yahoo.com)
   

  Chào em,

  Lao hạch là thể lao ngoài phổi, không lây qua đường hô hấp khi tiếp xúc với mọi người nên các chủ doanh nghiệp thuê mướn người lao động thường không bắt buộc họ phải tạm nghỉ việc vì bệnh để tránh lây lan.

  Tuy nhiên, khi điều trị bệnh, bệnh nhân phải sử dụng nhiều loại thuốc với thời gian điều trị kéo dài khoảng 8 tháng. Bệnh nhân sẽ có ít nhiều tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến các cơ quan như gan, thận, khớp, mắt.... ảnh hưởng chung đến tình trạng sức khỏe.

  Do vậy, tùy thuộc vào cơ địa của từng bệnh nhân khi đáp ứng với thuốc điều trị và khi khám trực tiếp mà BS điều trị cho tham vấn cụ thể có nên đi làm hay không, em ạ.

  Hiện nay, chương trình chống lao quốc gia luôn tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân sống mọi nơi trên đất nước Việt Nam có thể điều trị bệnh lao dễ dàng.

  Bệnh nhân cư trú thực tế ở địa phương nào thì đăng ký điều trị tại tổ chống lao quận/huyện đó không cần có hộ khẩu hay tạm trú KT3 (nhân viên Trạm Y tế phường/ xã sẽ đến tận nơi cư trú của bệnh nhân để xác minh điều này). Bệnh nhân phải cam kết điều trị liên tục và đầy đủ theo hướng dẫn của BS điều trị. Khi thay đổi chỗ ở phải báo cho nơi mình đang điều trị biết để nơi này làm phiếu chuyển đến tổ chống lao mới tiếp tục việc điều trị.

  Chúc sức khỏe em!

  BS-CK1 Nguyễn Minh Thu

  Theo alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật