Trẻ em >> Dạy trẻ

Bí quyết “cai nghiện” điện thoại cho trẻ

Đăng lúc: 16:21 23/02/2017 3887 đã xem

Tôi cho con chơi smartphone từ bé để cháu ăn nhanh và đỡ quậy quá. Tuy nhiên, gần đây cháu chỉ chơi smartphone mà không để ý đến ai cả. Tôi phải làm sao để "cai nghiện" cho bé?

  Theo khảo sát ở Việt Nam trẻ em 78% dưới 6 tuổi ở thành thị đã tiếp cận với điện thoại, máy tính bảng, laptop… là do người lớn không kiểm soát được trẻ nên trẻ chơi thoải mái.

  Tác hại khi sử dụng smartphone: Làm trẻ xao nhãng việc học, cận thị nhiều, ít giao tiếp với người thân và bị nghiện.

  Để giúp trẻ cai nghiện, các bậc phụ huynh cần:
   
   

  Muốn con từ bỏ smartphone thì cha mẹ phải làm gương, không được chơi điện thoại trước mặt trẻ. Cha mẹ hãy thực sự quan tâm, chăm sóc trẻ, dành nhiều thời gian cho trẻ. Khi cả nhà ăn cơm thì phải trò chuyện cùng trẻ, hỏi thăm việc học của trẻ. Khi trẻ hỏi một vấn đề không biết gì đó thì cha mẹ phải trả lời với thái độ ân cần.

  Cho trẻ tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè. Bố mẹ nên đưa con đi chơi ngoài trời vào mỗi dịp cuối tuần, hoặc cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường, lớp cùng bạn bè. Việc cho trẻ giao tiếp nhiều khiến chúng quên dần những chiếc điện thoại và máy tính bảng.

  Cha mẹ phải kiểm soát thật kỹ giờ giấc cho trẻ chơi smartphone. Nếu gia đình cho con ngủ phòng riêng thì phải tắt wifi khi đi ngủ. Mua cho trẻ đồ chơi mà trẻ thích như trò chơi ghép hình.

  Chúc bạn thành công!
   

  BS Trịnh Ngọc Bình

   


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật