Truyền nhiễm, Da >> Lây đường hô hấp

Ba mẹ đều bị lao, liệu con có mắc bệnh?

Đăng lúc: 08:18 03/07/2015 825 đã xem

Chồng em bệnh lao phổi mới AFB(-), em thì bệnh lao màng phổi mới. AloBacsi ơi, 2 bệnh này dễ lây không ạ?

  BS ơi, chồng em bệnh lao phổi mới, xét nghiệm AFB(-) và đang điều trị, em thì bệnh lao màng phổi mới, em đã uống thuốc đủ phác đồ 6 tháng. Em muốn hỏi 2 loại bệnh trên dễ lây lan cho mọi người, con em có bị lây không? Xin tư vấn giúp em! (Dinh Huy - suboy…@gmail.com)

   

  Ảnh minh họa


  Chào Huy,

  Trước hết, AloBacsi thông cảm với tâm trạng của em - không an tâm về vấn đề sức khỏe của con mình, khi cháu có cả cha lẫn mẹ đều bị bệnh lao. Tuy nhiên, em cũng đừng quá lo lắng vì không nhất thiết cha mẹ bị lao thì con sẽ mắc bệnh lao đâu.

  Em nên biết, bệnh Lao Màng phổi thì không lây, nhưng lao phổi thì lại dễ lây lan cho người xung quanh qua đường hô hấp. Cụ thể là khi người bệnh ho, hắt hơi, nhảy mũi, nói chuyện hay khạc nhổ, sẽ thải vào không khí các hạt nhỏ li ti từ chất tiết của đường hô hấp - và vi khuẩn lao nằm trong dịch tiết, đàm nhớt này sẽ là nguồn lây bệnh lao. Lao phổi mà xét nghiệm AFB(+) thì đó là nguồn lây cao, sẽ dễ lây lan bệnh cho người khác hơn là Lao phổi AFB(-)

  Bệnh lao phổi chỉ xuất hiện khi có đủ hai điều kiện: sức đề kháng của cơ thể giảm sút và bệnh nhân tiếp xúc với nguồn lây nhất là những người bệnh lao mang nhiều vi trùng (lao phổi AFB(+)).

  Những trường hợp sức đề kháng của cơ thể suy giảm như mắc các bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch (nhiễm HIV/AIDS, tiểu đường…), dùng thuốc Corticoides kéo dài , suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể, người già, trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai,…thì dễ bị lây và mắc bệnh lao hơn người khác.

  Trường hợp của em, ông xã bị lao phổi xét nghiệm AFB(-) nên ít lây cho người thân hơn (chứ không phải là không lây) so với lao phổi AFB(+), nhưng con em vẫn có thể bị lây từ cha khi tiếp xúc vì trẻ em là một trong những đối tượng nguy cơ dễ bị mắc lao.

  AloBacsi không rõ tuổi của con em nên không thể tư vấn rõ hơn. Nếu cháudưới 5 tuổi, em cần phải giúp cháu giữ gìn sức khỏe kỹ lưỡng: cháu phải có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế việc tiếp xúc gần gũi (kéo dài, thường xuyên, thân mật) giữa cháu và cha của cháu, đặc biệt cha cháu cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người.

  Chúc sức khỏe gia đình em!

  BS-CK1 Nguyễn Minh Thu

   
  Theo alo bác sĩ

   


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật