Tim mạch >> Nhồi máu cơ tim

7 điều cần tránh sau nhồi máu cơ tim

Đăng lúc: 13/01/2015 1062 đã xem

Tránh những gắng sức thể lực quá mức, bởi gắng sức quá mức là nhân tố đe dọa đáng sợ, nó phát động nhồi máu cơ tim khá rõ.

  Tránh những gắng sức thể lực quá mức, bởi gắng sức quá mức là nhân tố đe dọa đáng sợ, nó phát động nhồi máu cơ tim khá rõ.

  Chúng ta đã biết nhồi máu cơ tim (NMCT) là bệnh cảnh xảy ra đột ngột và rất nặng nề, kể cả sau khi đã cấp cứu qua khỏi thì bệnh nhân NMCT có nguy cơ tái phát cũng rất cao nếu không có cách phòng ngừa đúng. 7 điều sau đây người bệnh cần chú ý tránh sau NMCT:
   
   
  Sự tích tụ mảng xơ vữa gây nhồi máu cơ tim
   
  Tránh phá vỡ nhịp điệu giờ giấc trong sinh hoạt và làm việc
   
  Phải xây dựng thời gian biểu phù hợp với nhịp sinh học tự nhiên. Không được gắng sức về thể lực và tinh thần.
   
  Tránh say rượu và phải bỏ rượu
   
  Say rượu là một dạng stress, làm tăng nguy cơ bị NMCT và nghiện rượu gây suy nhược cơ thể. Có người ngộ nhận: rượu làm giãn mạch máu, vậy có ích cho việc chống NMCT? Đúng là uống ít rượu có làm giãn mạnh một số vùng (ví dụ đỏ mặt), song nói chung làm tăng huyết áp tức là tăng gánh nặng cho cơ tim, tim buộc phải tăng sức bóp mới đẩy máu đi được, làm thuận lợi cho NMCT phát sinh.
   
  Tránh các cơn tăng huyết áp (THA)
   
  Bệnh THA riêng mình nó đủ gây nhiều tai họa, kể cả tai biến NMCT. THA cùng với xơ vữa động mạch vành (XVĐMV) là hai bệnh gốc của NMCT. Nhưng tăng huyết áp thường cùng có mặt một lúc với XVĐMV và hai bệnh này lại xúc tiến, thúc đẩy lẫn nhau.
   
  Nếu XVĐMV làm bít hẹp lòng động mạch là cái nền thường xuyên đe dọa NMCT tại vùng cơ tim tương ứng thì các cơn THA buộc tim phải gắng sức mới vận chuyển được máu càng làm tăng nguy cơ tai biến NMCT.
   
  Tránh các chấn thương tinh thần và quá sức về trí óc
   
  Trầm cảm rất có hại, dễ làm bệnh tái phát. Đây là cả một nghệ thuật, phụ thuộc vào phương pháp và cách tiếp nhận các biến cố (stress) của mỗi bệnh nhân.
   
  Đối với các stress ở dạng xúc cảm âm tính mà tột đỉnh là chấn thương tinh thần, ta có thể chủ động giải tỏa bằng nghị lực, bằng bản lĩnh, nhân cách, tư tưởng và cả quan niệm sống. Nghiên cứu hồi cứu trên đa số bệnh nhân NMCT thấy trước khi bệnh khởi phát đã có giai đoạn làm việc căng thẳng (stress).
   
   
  Tập thái cực quyền tốt cho người bị nhồi máu cơ tim
   

  Tránh những gắng sức thể lực quá mức
   
  Gắng sức quá mức sẽ là nhân tố đe dọa đáng sợ, nó phát động nhồi máu cơ tim khá rõ. Sự quá sức càng lớn, NMCT càng nhanh xuất hiện. Khi gắng sức quá mức sẽ làm THA đối với trường hợp có sẵn bệnh THA. Mà cơn THA cũng là một nhân tố đe dọa NMCT.
   
  Còn những bệnh nhân bị NMCT không được chẩn đoán kịp thời và cứ tiếp tục cố gắng thể lực thì theo kinh nghiệm lâm sàng, NMCT (tức đám hoại tử) sẽ lan rộng hơn và về sau này hay bị phình tâm thất, loạn nhịp và suy tim hơn. Kể cả gắng sức trong hoạt động thể dục thể thao cũng có thể gây NMCT.
   
  Nếu là thể dục thể thao không có mức độ, không đúng cách thì sẽ không phù hợp với người có bệnh động mạch vành. Song nếu thể dục có mức độ phù hợp với từng người, đúng phương pháp, nâng dần từ thấp lên cao thì lại rất cần thiết, có tác dụng phòng ngừa NMCT.
   
  Trong đó biện pháp phù hợp nhất là đi bộ tập dưỡng sinh, thái cực quyền đều có lợi cho tim. Thời gian tập luyện trong ngày cũng cần chú ý.
   
  Tránh hút thuốc lá quá nhiều
   
  Tốt nhất là bỏ thuốc lá hoàn toàn vì tác hại của thuốc lá không chỉ về NMCT mà còn về bệnh mạch máu, bệnh ung thư phế quản - phổi...
   
  Đối với động mạch vành, thuốc lá gây co thắt động mạch vành lớn (ở bề mặt ngoài của tim), hư tổn nội mạch động mạch vành (một mặt có thể xúc tiến mảng xơ vữa tăng thêm, mặt khác có thể xúc tiến hình thành huyết khối tại đó), tăng tính đông máu, làm giảm HDL (cholesterol có lợi), giảm lượng ôxy từ phổi tới cơ tim.

  Tránh chủ quan với bệnh đái tháo đường, bệnh gút (thống phong)

  Đái tháo đường có thể xúc tiến sinh NMCT thông qua các khâu: gây tổn thương nội mạc ở thành mạch vành; làm tăng lượng cholesterol có hại gây tăng XVĐMV và tăng huyết áp.

  Một điều cũng nên biết thêm là thời tiết lạnh, áp suất khí quyển thay đổi, khi giao mùa nóng- lạnh, cả yếu tố nhóm máu (nhóm máu A)... dễ có nguy cơ NMCT. Vì vậy, những người đã bị NMCT càng cần phải chú ý.

  BS Nguyễn Văn Kiểm

   
  Theo alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật