Bệnh >> Mắt

5 mối đe dọa với "cửa sổ tâm hồn" của phái đẹp

Đăng lúc: 14:13 02/03/2016 917 đã xem

Dù biết rằng bệnh mắt không tha cho bất kỳ ai nhưng phụ nữ lại có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn nam giới do nhiều nguyên nhân khác nhau.

  Bất kỳ ai cũng có thể gặp vấn đề về mắt. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học thì phụ nữ lại dễ có nguy cơ mắc bệnh mắt hơn nam giới. Sau đây là những nguyên nhân cụ thể lý giải điều này.
   
  1. Ảnh hưởng mắt do trang điểm
   
  Nguyên nhân dễ thấy nhất khiến phụ nữ thường bị bệnh về mắt đó là việc sử dụng mỹ phẩm. Các sản phẩm trang điểm cho mắt như mascara hay bút kẻ mắt dù ít hay nhiều vẫn có thể gây kích ứng mắt, hay thậm chí làm mắt bị đau. Dù những trường hợp bị bệnh mắt do trang điểm không quá trầm trọng nhưng phái đẹp cũng nên cẩn thận mỗi khi làm đẹp cho đôi mắt.
   
  2. Bệnh đục thủy tinh thể
   
  Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa trên thế giới. Bệnh thường khởi phát sau 40 tuổi. Theo nghiên cứu của Bộ Y Tế và Dịch vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ, có hơn một nửa dân số Hoa Kỳ bị mắc căn bệnh này hoặc đã từng tiến hành phẫu thuật trước độ tuổi 80. Những phụ nữ người Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những đối tượng khác.
   
  5 mối đe dọa với 'cửa sổ tâm hồn' của phái đẹp
   
  3. Bệnh cườm nước
   
  Bệnh cườm nước (Glaucoma) sẽ gây tác động nghiêm trọng lên dây thần kinh thị giác và có thể dẫn đến mù lòa trong nhiều trường hợp. Cũng giống như đục thủy tinh thể, bệnh cườm nước thường xuất hiện sau 40 tuổi và thường gặp ở những phụ nữ hay lo lắng, căng thẳng. Hiện nay vẫn chưa có biện pháp điều trị triệt để mà chỉ có thể xoa dịu các triệu chứng bệnh.
   
  4. Bệnh đái đường
   
  Bệnh đái đường cũng góp phần gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mắt khác nhau, bắt đầu với những dấu hiệu ảnh hưởng đến khu vực cảm nhận ánh sáng trong mắt. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh tại Hoa Kỳ đã cho thấy cứ 1 trên 10 phụ nữ tại Mỹ trên 20 tuổi có dấu hiệu của bệnh đái đường. Những phụ nữ mắc bệnh này rất dễ gặp các dấu hiệu hư tổn mắt như nhạy cảm với ánh sáng, khó khăn trong việc nhận biết màu sắc hay bị quáng gà về đêm.
   
  5. Bệnh tự miễn
   
   
  Bệnh tự miễn (autoimmune diseases) xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công vào các tế bào mô của chính cơ thể đó, từ đó dẫn đến nhiều triệu chứng nghiêm trọng bao gồm cả các tác động về mắt. Căn bệnh này rất dễ gặp phải ở phụ nữ với nhiều dạng như bệnh Lupus, đa xơ cứng, hay hội chứng Sjogren. Bệnh Lupus sẽ khiến mắt bị khô và viêm nhiễm, đa xơ cứng có thể dẫn đến tình trạng mất thị lực, hội chứng Sjogren sẽ làm khô hóa các tuyến sinh chất ẩm trong cơ thể bao gồm cả những bộ phận bảo vệ mắt.
   
  Là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi những căn bệnh về mắt, phái đẹp nên tập trung bảo vệ cho đôi mắt của mình, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục đều đặn và nghỉ ngơi hợp lý. 

  Đi khám mắt thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện sớm những căn bệnh tiềm ẩn, đồng thời được tư vấn về cách chăm sóc mắt tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bảo vệ mắt bằng kính râm mỗi khi ra ngoài trời nắng to.
   
  Theo Alo bác sĩ

  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật