Bệnh >> Các bệnh khác

5 dấu hiệu không ngờ tới của bệnh tiểu đường

Đăng lúc: 14:48 29/12/2016 893 đã xem

Không chỉ có hiểu hiện liên tục khát nước, tê tay, tê chân… bệnh tiểu đường còn có những dấu hiệu không ngờ tới.

  Bệnh tiểu đường, còn gọi là Đái tháo đường hay Bệnh dư đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể.

  Bệnh biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước.

  Không phải những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường nào cũng có những dấu hiệu như liên tục khát nước, tê tay, tê chân,… Những biểu hiện sau cũng báo hiệu lượng đường trong máu bạn đang ở mức không ổn.

  1. Da thay đổi theo chiều hướng tiêu cực

  Những mảng da thẫm và sạm ở phần nếp gấp, thường ở phía sau cổ, khuỷu tay hoặc đốt ngón tay. Đó là dấu hiệu cảnh báo sớm của lượng đường trong máu quá cao và là triệu chứng của bệnh tiểu đường.

  Mặc dù có thể do gen di truyền hoặc điều kiện nội tiết gây ra sự rối loạn về da, nhưng khi nhìn thấy những bệnh nhân có dấu hiệu này "điều đầu tiên nên làm là kiểm tra lượng đường trong máu của họ", Sanjiv Saini, một bác sĩ da liễu ở Maryland cho biết.

  "Mức độ insulin cao làm tăng sự phát triển của các tế bào da, đặc biệt là melanin, một sắc tố trong tế bào làm cho da có những mảng tối"

  Xét nghiệm cho thấy, những bệnh nhân có dấu hiệu này thì đang bị tiểu đường, đặc biệt là nồng độ đường trong máu cao hơn bình thường,và bệnh đang phát triển trong cơ thể họ, bác sĩ Saini giải thích.

  2. Tầm nhìn được cải thiện rõ hơn

  Đột nhiên bạn có thể nhìn rõ mà không cần đến kính không phải là một tin tốt.

  "Bạn thường nghe thấy rằng, bị giảm thị lực là dấu hiệu của tiểu đường. Trong thực tế, người bị tiểu đường có thể có thị lực tốt hơn hoặc xấu hơn so với ban đầu", Howard Baum – bác sĩ y khoa ở đại học Vanderbilt chia sẻ.

  Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra 5 dấu hiệu không ngờ tới của bệnh tiểu đường - Ảnh 2.

  "Nhiều bệnh nhân nói với tôi rằng, thị lực của họ tốt hơn rất nhiều khi lượng đường trong máu tăng cao. Và sau khi điều trị bệnh tiểu đường thì họ phải đeo kính lại."

  Điều này cho thấy rằng, bệnh tiểu đường làm cho mức chất lỏng trong cơ thể thay đổi, bao gồm cả bên trong mắt, dẫn đến thị lực thất thường.

  3. Ngứa không ngừng

  Bệnh tiểu đường làm suy giảm tuần hoàn máu, dẫn đến khô và ngứa da.

  "Nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường nói rằng, họ cảm thấy ngứa ở tứ chi, bàn tay, cẳng chân, và bàn chân. Như vậy, các bác sĩ cũng nên xem xét biểu hiện này trong mối liên hệ với các triệu chứng khác của bệnh", bác sĩ Baum nói.

  4. Thính giác có biểu hiện lạ so với trước đây

  Nếu như bạn cảm thấy bản thân mình có vấn đề với âm lượng của TV, hoặc trong suốt cuộc trò chuyện luôn nhờ người khác nhắc lại lời họ vừa nói, thì hãy nói với bác sĩ là bạn cần kiểm tra lượng đường trong máu.

  Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra 5 dấu hiệu không ngờ tới của bệnh tiểu đường - Ảnh 3.

  Một nghiên cứu của Viên y tế quốc gia cho thấy, khiếm thính chính là triệu chứng của bệnh tiểu đường.

  Những người có lượng đường trong máu cao hơn bình thường dù vẫn chưa bị bệnh, thì có nguy cơ bị tổn thương thính giác cao hơn 30% so với người có lượng đường trong máu khỏe mạnh.

  Các nhà nghiên cứu tin rằng, bệnh đái tháo đường có thể phá hủy các mạch máu và dây thần kinh của tai trong, gây ra tổn thương cho thính giác.

  5. Ngáy to

  Bác sĩ Osama Hamdy ở trung tâm tiểu đường Joslin, Boston cho biết: "Một nửa số bệnh nhân bị tiểu đường loại 2 có vấn đề với việc thở khi ngủ"

  Nếu như bạn cũng đang gặp triệu chứng như vậy – ngáy to vào ban đêm và buồn ngủ vào ban ngày, bạn cũng nên đi kiểm tra lượng đường trong máu mình.

  Một nghiên cứu ở Canada mới đây cho thấy, 23% những người bị chứng khó thở khi ngủ, có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong cơ thể 5½ năm.

  Tuy nghiên cứu chưa chỉ rõ mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và hơi thở lúc ngủ, nhưng có một sự liên hệ quan trong rằng: những bệnh nhân có vấn đề với nhịp thở có xu hướng sản sinh ra hooc môn căng thẳng trong khi ngủ, và điều này làm lượng đường trong máu tăng cao.

  Thongtinbenh.com - Theo soha


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật