Bệnh >> Các bệnh khác

5 dấu hiệu bất thường cần khám ngay để tránh căn bệnh ung thư cực nguy hiểm

Đăng lúc: 10:27 08/12/2016 591 đã xem

Tuyến tụy là một cơ quan nằm giữa bụng, được bao quanh bởi gan, lá lách, dạ dày, túi mật và ruột non. Tuyến tụy quan trọng nên khi có vấn đề nghĩa là mức độ cảnh báo cao.

  Bệnh ung thư tuyến tụy là dạng nguy hiểm nhất của ung thư, tỷ lệ sống chỉ 5 năm. Andrew Hendifar, Giám đốc Trung tâm y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles cho biết: "Lý do tỷ lệ sống khi mắc bệnh ung thư tuyến tụy thấp một phần là do việc xác định ung thư tuyến tụy sớm khá khó khăn".

  Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo tuyến tụy có vấn đề cần lưu ý:

  1. Phân khác thường

  Nếu thấy phân có màu sáng và nổi, đó là một dấu hiệu của sự hấp thụ chất dinh dưỡng kém. "Các enzyme tuyến tụy giúp bạn tiêu hóa chất béo trong thức ăn. Cùng với việc phá vỡ chất béo, tuyến tụy sẽ giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, E và K" – ông Hendifar giải thích.

  Người có vấn đề về tuyến tụy thì khả năng sản xuất enzyme kém, kết quả là phân trông nhạt màu hơn. Bên cạnh đó nếu phân chỉ thỉnh thoảng mới nổi thì không vấn đề gì, còn nếu phân thường xuyên nổi thì bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra.

  2. Đau bên trong bụng

  Đau bụng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của cả hai căn bệnh ung thư tuyến tụy và viêm tụy cấp. Đây là loại viêm nhiễm gây chết người. Nhưng những cơn đau có biểu hiện khác nhau tùy thộc từng người.

  Nếu cơn đau bắt đầu từ giữa bụng rồi lan ra khu giữa hoặc dưới lung và kéo dài trong nhiều tuần thì có thể là đó là một dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy

  Mặt khác, nếu cơn đau diễn ra đột ngột, dữ dội và tập trung ở giữa bụng thì đó có thể do liên quan đến viêm tụy cấp. Trong cả hai trường hợp, hãy đến bác sỹ để được chẩn đoán bệnh kịp thời.

  5 dấu hiệu bất thường cần khám ngay để tránh căn bệnh ung thư cực nguy hiểm - Ảnh 1.

  Khi tuyến tụy có vấn đề, có nghĩa là độ cảnh báo ở mức cao. Ảnh minh họa

  3. Bệnh tiểu đường

  Tuyến tụy sản xuất hormone giúp kiểm soát sản xuất insulin trong cơ thể, cũng như lượng đường trong máu. Khi tuyến tụy có vấn đề, cơ thể có thể bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

  Nếu trọng lượng của bạn bình thường và bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh mà bị chẩn đoán bệnh tiểu đường thì nên kiểm tra sâu hơn về tuyến tụy.

  4. Buồn nôn sau khi ăn

  Buồn nôn là triệu chứng cũng cần xem xét. Do tuyến tụy sản xuất enzyme giúp hệ thống tiêu hóa phá vỡ các chất béo, chính vì vậy khi tuyến tụy có vấn đề thì có khả năng hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng dẫn đến buồn nôn.

  Bánh kẹp hamburgers thường gây buồn nôn vì có chứa nhiều chất béo. Pizza là một loại khác tương tự có thể gây tổn thương tuyến tụy. 

  5 dấu hiệu bất thường cần khám ngay để tránh căn bệnh ung thư cực nguy hiểm - Ảnh 2.

  Bánh kẹp hamburgers thường gây buồn nôn vì có chứa nhiều chất béo. Ảnh minh họa

  5. Giảm cân

  Tuyến tụy gặp vấn đề có ảnh hưởng đến cơ thể. Điều này được lý giải, giảm cân có thể do do các vấn đề tiêu hóa liên quan với ung thư tuyến tụy. Các vấn đề về tuyến giáp và một số bệnh khác cũng có thể dẫn đến giảm cân nhanh chóng.

  thongtinbenh.com - Theo Soha


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật