Gan Mật >> Các bệnh về gan khác

3 dấu hiệu trên mặt cảnh báo bệnh gan đang phát triển bên trong cơ thể

Đăng lúc: 09:35 01/09/2018 497 đã xem

Gan tuy là một bộ phận nằm sâu trong cơ thể nhưng một khi cơ thể mắc bệnh thì chúng sẽ bộc phát ra bên ngoài. Đặc biệt là những dấu hiệu trên mặt sẽ cho biết gan đang rất nguy kịch.

  Gan tuy là một bộ phận nằm sâu trong cơ thể nhưng một khi cơ thể mắc bệnh thì chúng sẽ bộc phát ra bên ngoài. Đặc biệt là những dấu hiệu trên mặt sẽ cho biết gan đang rất nguy kịch.

  Hiện nay, số người mắc bệnh gan tăng dẫn đến tỉ lệ người bị ung thư gan cũng tăng lên nhanh chóng. Nếu không chú ý các dấu hiệu cảnh báo để khám, chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội điều trị và đồng nghĩa với việc nhanh đưa đi cấp cứu.

  Ngoài dạ dày và ruột thì gan còn đảm nhiệm quá trình tiêu hóa thức ăn rất tốt. Theo hiệp hội gan ở Mỹ cho biết gan là bộ phận duy nhất trong cơ thể có khả năng tự tái tạo sau khi bị tổn thương, tự thay thế các mô cũ bằng các tế bào mới. Hơn nữa bất cứ điều gì ảnh hưởng đến chức năng gan có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chính mình.

  Từ những nghiên cứu hiệp hội Mỹ còn đưa ra những kết luận về bệnh gan khi bộc phát trên cơ thể sẽ biểu hiện trên gương mặt như sau:
   

  3-dau-hieu-tren-mat-canh-bao-benh-gan-dang-phat-trien-ben-trong-co-the-1
  Những dấu hiệu trên mặt cảnh báo bệnh gan đang phát triển (ảnh minh họa)

  Da và mắt chuyển màu vàng

  Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, màu da và màu mắt có thể chuyển sang màu vàng khi chức năng gan có vấn đề. Nguyên nhân là do sự tích tụ chất màu vàng bilirubin trong máu. Cơ quan Y tế Quốc gia Anh cũng cho biết, triệu chứng vàng da, hay còn gọi là bệnh vàng da có thể xảy ra khi gan bị tổn thương làm cho nó không thể xử lý hết lượng bilirubin.

  Các nguyên nhân thường gặp gây tổn thương gan gồm viêm gan, uống rượu bia, lạm dụng ma túy, tiếp xúc với các hóa chất độc hại và tác động của nhiều loại bệnh nhiễm trùng khác nhau.
   

  3-dau-hieu-tren-mat-canh-bao-benh-gan-dang-phat-trien-ben-trong-co-the-2
  Vàng da-dấu hiệu cảnh báo bệnh gan (ảnh minh họa)

  Ngứa da

  Theo Trung tâm Y tế Mayoclinic, một trong những triệu chứng phổ biến cảnh báo gan có vấn đề là ngứa da. Triệu chứng ngứa da không chỉ xuất hiện trên mặt mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

  Ngứa da liên quan đến chức năng gan là do các chất thải không được gan loại bỏ tích tụ trên da. Các bác sĩ có thể kê toa thuốc để ngưng ngứa da nhưng bệnh nhân chỉ có thể chữa khỏi hoàn toàn chứng vàng da liên quan đến gan.
   

  3-dau-hieu-tren-mat-canh-bao-benh-gan-dang-phat-trien-ben-trong-co-the-3
  Ngứa da-dấu hiệu cảnh báo bệnh gan (ảnh minh họa)

  Xuất hiện các vết bầm tím trên da

  Những người bị tổn thương gan thường dễ bị bầm tím hoặc chảy máu hơn bởi chức năng gan có vấn đề sẽ làm chậm hoặc ngừng quá trình sản xuất protein cần thiết cho quá trình đông máu.
   

  3-dau-hieu-tren-mat-canh-bao-benh-gan-dang-phat-trien-ben-trong-co-the-4
  Bầm tím da-dấu hiệu cảnh báo bệnh gan (ảnh minh họa)
   

  Ngoài những dấu hiệu cơ bản nói trên thì những bệnh lí về gan còn xuất hiện nhiều triệu chúng ban đầu mà chị em cũng nên cẩn trọng như:

  Sưng ở chân và mắt cá chân
  Màu nước tiểu đậm
  Màu phân nhạt, hoặc phân có chứa máu hoặc có mùi hắc nồng
  Mệt mỏi mãn tính
  Buồn nôn hoặc nôn mửa
  Ăn mất ngon

  Hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, đặc biệt là khi các dấu hiệu đi kèm chứng đau bụng nhe các chị. Lúc này có thể gan của chúng ta đã bị ảnh hưởng rất nặng nề chúng ta không được bỏ qua đâu đấy.


  Loading...

  Các nội dung bạn đang quan tâm

Thông tin nổi bật